เข้าสู่ระบบ จำนวนคนออนไลน์ 1652 คน
สัพเพเหระ
be my first
 
หัวข้อล่าสุด
 
 
 • 91 ทิปเด็ดเร่งความเร็วให้กับคอมคุณ (XP) (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 4เคล็ดลับเติมความอบอุ่นให้หับห้องนอน (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • กล้วย ผลไม้มากคุณค่า (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ประโยชน์ของพริกและการกินเผ็ด (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • วิตามินซีเพื่อสุขภาพ (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เคี้ยวมะนาวเลิกบุหรี่ใน 2 สัปดาห์ ได้จริงหรือ? (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • จะดีไหมถ้ามีคนจ้างคุณดูโฆษณา (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 13 วิธีการออมเงิน อย่างง่าย (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • หน้าใสไร้สิวง่ายๆด้วย"ผงพิเศษตราร่มชูชีพ" (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • คุณรู้หรือไม่ว่าอินเตอร์เน็ตที่คุณใช้อยู่มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ? (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ประวัติทีมอาร์เซนอล (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ธุรกิจ EpayFriend หรือ Agelงัดความฝันที่อยาก มีบ้าน มีรถ มีเงินล้านขึ้นมาดูอีกครั้งเพราะ (1)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • วงแคลช (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • (ร่าง) พรบ.ว่าด้วยการอยู่ร่วมกันระหว่างหญิงและชาย (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 •  
       
   
  ปฎิทิน
   
   

  <ธันวาคม 2558>
   
  4930123456
  5078910111213
  5114151617181920
  5221222324252627
  5328293031123
  245678910
   
       
   
  สถิติบลอกนี้
   
   
  • คนเข้าบลอกนี้ทั้งหมด 13135
  • เฉพาะวันนี้ 1
  • ความคิดเห็น 1
  • จำนวนเรื่อง 14
  ให้คะแนนบลอกนี้
  แจ้งเนื้อหาบลอกไม่เหมาะสม
   
       
  วงแคลช
  8 เมษายน 2553 - 16:00:00

  แคลช (อังกฤษ: Clash) วงดนตรีไทยจากค่ายอัพ จี รวมตัวกันครั้งแรก ในชื่อวง "LUCIFER" เพื่อเข้าประกวด Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 2 และ 3 ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนราชวินิตบาง แก้ว และคว้ารางวัลจากการประกวดรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวด Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 3[1]

  วงแคลชมีผลงานเพลงอัลบั้มเต็มทั้งหมด 6 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษอีกมากมาย แบ่งเป็นอัลบั้มรวมเพลงฮิต 2 อัลบั้ม อัลบั้มเพลงเรียบเรียงดนตรีใหม่ 3 อัลบั้ม โปรเจกต์พิเศษ 2 โปรเจกต์ อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา และซิงเกิลพิเศษอีกหลายเพลง และผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มแรกที่วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2551 และร่วมลงขันกับเพื่อน ๆ วงไทยเทเนี่ยมเปิดร้านอาหารที่ชื่อ แคลงก์ (Clank) ในกรุงเทพฯอีกด้วย[2]

  วงแคลชได้รับรางวัลมากมายจากคลื่นวิทยุซี้ด 97.5 เอฟเอ็ม ประจำปี พ.ศ. 2549 ถึง 2 สาขา ได้แก่ สาขาอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม ได้แก่ อัลบั้ม Emotion และสาขามิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม ได้แก่ เพลงไฟรัก[3] และรางวัลสีสัน อวอร์ดส 3 ครั้ง ครั้งละ 1 สาขา ได้แก่สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2544[4] พ.ศ. 2547[5] และพ.ศ. 2548[6] จากเพลง Love Scene เมืองคนเหล็ก 2004 และ Emotion ตามลำดับ และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

  นอกจากนี้ แบงค์ วงแคลช ยังเคยมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงให้ศิลปินดูโอชื่อดังอย่าง กอล์ฟ-ไมค์ ในเพลง "ไม่ตามใคร"[7] และ "เต้นกันไหม"[8] และหนุ่มแบงค์ได้แต่งเพลง "ปีใหม่ใหม่" ให้กับโรส ศิรินทิพย์ ร้องในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 อีกด้วย[9]

  นอกจากผลงานเพลงแล้ว วงแคลชยังได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น พรีเซนเตอร์โฆษณารถมอเตอร์ไซค์ โครงการรณรงค์ไนกี้ และแบงค์ นักร้องนำของวงยังได้รับยกย่องให้เป็นลูกยอดกตัญญูในงานวันแม่แห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2549 อีกด้วย


  สมาชิก

  วงแคลชมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน โดยมีตำแหน่งร้องนำ 1 คน กีต้าร์ 2 คน เบส 1 คน และกลองอีก 1 คน ดังนี้

  • ปรีติ บารมีอนันต์ (แบงค์) ร้องนำ (เกิด 20 ตุลาคม พ.ศ. 2525)
  • คชภัค ผลธนโชติ (พล) กีตาร์ (เกิด 2 มกราคม พ.ศ. 2524) ชื่อเดิมคือ ธนะพล ฤกษ์สมผุส
  • ฐาปนา ณ บางช้าง (แฮ็คส์) กีตาร์ (เกิด 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2524)
  • สุกฤษณ์ ศรีเปารยะ (สุ่ม) เบส (เกิด 21 มกราคม พ.ศ. 2525)
  • อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ (ยักษ์) กลองชุด (เกิด 24 มกราคม พ.ศ. 2525)

  ประวัติ

  วงแคลชก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2541 ในชื่อวงว่า ลูซิเฟอร์ (Lucifer) โดยตอนนั้นยังมีแนวเพลงเป็นร็อกญี่ปุ่น รวมกลุ่มกันเพื่อประกวดดนตรีในรายการ Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 2 และ 3 โดยเพลงที่ใช้ประกวดคือเพลง "อย่าทำอย่างนั้น" ของ แมว จิระศักดิ์ ปานพุ่ม[10] หลังจากได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 3[1] ในปี พ.ศ. 2544 พวกเขาได้เซ็นสัญญากับอัพจี เรคคอร์ด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และได้เปลี่ยนชื่อของพวกเขาใหม่เป็น แคลช (Clash) และได้ออกผลงานอัลบั้มแรกชื่อว่า วัน (One) โดยเพลงแรกคือเพลง กอด ได้รับความนิยมและนำพาพวกเขาไปสู่ความสำเร็จทั้งๆที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ นอกจากนี้เพลงในอัลบั้มนี้ที่ชื่อว่า เลิฟซีน (Love Scene) ยัง เป็นเพลงที่สามารถคว้ารางวัลจาก "สีสัน อวอร์ดส ครั้งที่ 14" สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยม เมื่อปี พ.ศ. 2545 ได้อีกด้วย[1]

  ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 พวกเขากลับมาอีกครั้งกับผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ซาวนด์เชค (Soundshake) ในอัลบั้มนี้มีเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างเพลงขอเช็ดน้ำตา หนาว และเธอจะอยู่กับฉันตลอดไป นอกจากนี้ในปีเดียวกัน แบงค์ นักร้องนำได้ทำผลงานเพลงพิเศษประกอบภาพยนตร์บิวตี้ฟูล บ็อกเซอร์ ในชื่อเพลง หนึ่งมิตรชิดใกล้ เดือนมิถุนายนปีเดียวกันนั้น วงแคลชได้ทำอัลบั้มพิเศษ เป็นอัลบั้มเรียบเรียงดนตรีจากเพลงเก่าในอัลบั้ม วัน (One) และซาวนด์เชค (Soundshake) เช่นเพลง กอด รับได้ทุกอย่าง ขอเช็ดน้ำตา หนาว เป็นต้น มาทำเป็นดนตรีอคูสติกสบายหู และมีเพลงใหม่คือเพลง เธอคือนางฟ้าในใจ ในชื่ออัลบั้ม ซาวนด์ครีม (Soundcream) และในปีเดียวกันอีกวงแคลชและวงดนตรีร็อกในเครือเดียวกันอีก 6 กลุ่มได้ทำโปรเจกต์พิเศษ ลิตเติลร็อก โปรเจกต์ (Little Rock Project) โดยอัลบั้มนี้มี 2 แผ่น วางแผงในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2546 เป็นการนำเพลงของวงไมโครมาเรียบเรียงดนตรีใหม่และร้องใหม่ตามรูปแบบของแต่ ละวง วงแคลชได้ร้องเพลงเปิดตัวโปรเจกต์ ด้วยเพลง เอาไปเลย ซึ่งได้ร้องคู่กับวงกะลา โดยเพลงที่วงแคลชนำมาร้องคือเพลง ตอก ไว้ใจ แผลในใจ และ หยุดมันเอาไว้ และอีกเพลงหนึ่งซึ่งร้องร่วมกันทั้ง 7 วงคือเพลง ลองบ้างไหม

  แบงค์ ในภาพยนตร์ พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว

  ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 พวกเขาได้ออกผลงานอัลบั้มที่ 3 เบรน สตอร์ม (Brainstorm) ที่แฟนคลับประทับใจและได้รับการวิจารณ์ในทางที่ดี ในปีเดียวกันนี้ แบงค์ ได้มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตเรื่อง พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว แสดงร่วมกับหนุ่ม วงกะลา และยังได้ออกอัลบั้มประกอบภาพยนตร์ร่วมกับวงกะลาอีกด้วย ในปลายปี พ.ศ. 2547 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ต้องการส่งท้ายปีด้วยการทำอัลบั้มโปรเจกต์พิเศษฉลองครบรอบ 20 ปี มีชื่อว่า PACK4 เพลงดังในอดีตของศิลปินดัง อย่างเช่น โลโซ ซิลลี่ฟูลส์ และอัสนี-วสันต์ จะนำมาทำใหม่โดยวงร็อก 4 วง ซึ่งรวมถึงแคลชด้วย โดยวงแคลชได้นำเพลงของ โจ-ก้อง วายน็อตเซเว่น และแมว จิระศักดิ์ ปานพุ่ม มาทำใหม่

  เดือนมกราคม พ.ศ. 2548 วงแคลชได้ร่วมคอนเสิร์ต Pack 4 Freedom Romantic Rock กับกลุ่มศิลปินในโปรเจกต์เดียวกันคือ กะลา โปเตโต้ และเอบีนอร์มอล ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน พวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มเพลงชุดที่ 4 อีโมชัน (Emotion) โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ ละครรักแท้ ซบที่อกฉัน เพลงผีเสื้อ และ ไฟรัก

  เดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 พวกเขาได้ออกอัลบั้มเพลงอคูสติก อาร์แอนด์บี และฮิพฮอพ โดยนำเพลงในอัลบั้ม เบรนสตอร์ม (Brainstorm) และ อีโมชัน (Emotion) เช่นเพลง เขาชื่ออะไร ละครรักแท้ เพลงผีเสื้อ ซบที่อกฉัน ไออุ่นรัก เป็นต้น มาเรียบเรียงดนตรีใหม่ และมีเพลงใหม่คือ นางฟ้าคนเดิม ซึ่งต่อมายังถูกนำไปเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง สะดุดรัก ทางช่อง 3 อีกด้วย และในเดือนเดียวกันนั้น เขาได้มีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเอง ซึ่งจัดโดยคลื่น Seed 97.5 FM ใน ซีด ไลฟ์ คอนเสิร์ต เฟิร์ส แคลช (Seed Live Concert First Clash) [11]

  ในวันที่ 26 เดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน ก็มีข่าวช็อคแฟนเพลงวงแคลช เมื่อยักษ์ มือกลองได้ประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์พลิกคว่ำ ระหว่างไปเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดสมุทรปราการ[12][13] ส่งผลให้ยักษ์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องเข้ารับการรักษากายภาพบำบัดเป็นเวลาหลายเดือน จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน วงแคลชก็ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 แครชชิง (Crashing) โดยชุดนี้มีเพลงที่ได้รับความนิยมเช่นเพลง ค้าง คา มือที่ไร้ไออุ่น รอ ขอเจ็บแทน วังวน และยิ้มเข้าไว้ โดยแม้ในชุดนี้ ยักษ์ มือกลอง จะอาการดีขึ้นแต่ยังไม่หายจากอุบัติเหตุรถคว่ำ แต่ก็มีคนอื่นมาช่วยเล่นกลองให้กับเพลงอัลบั้มนี้

  แบงค์ กับ ชิน ใน Clash Army Rock Concert

  ในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ก็มีข่าวร้ายเกี่ยวกับแม่ของแบงค์ นักร้องนำ ที่ต้องมาเสียชีวิตด้วยโรคเลือด หรือโรคโครโมโซมในกระดูกสันหลังผิดพลาด[14] หรือโรค MDS (Myelodysplastic Syndrome) [15] ทำให้เขาต้องบวชให้แม่ ต่อมาหลังจากข่าวนี้ เขาได้มาออกรายการ บางกอกรามา ทางช่อง TITV ถึงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา เมื่องานศพแม่ของเขาเสร็จสิ้นลง เขาก็ทำงานต่อไป โดยในเดือนกรกฎาคม ปีนั้น พวกเขาได้มีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองครั้งที่ 2 ในชื่อว่า แคลช อาร์มี่ ร็อก คอนเสิร์ต (Clash Army Rock Concert) [16]โดย ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้มีการแสดงละคร โดยมีโอซา แวง นางเอกมิวสิกวิดีโอ 3 เพลงในอัลบั้มแคร ชชิง (Crashing) และแน๊ป นักร้องนำวงเรทโทรสเปค มาร่วมแสดงด้วย และยังมีเบน ซิลลี่ฟูลส์ มาร่วมร้องในเพลง จิ๊จ๊ะ และฟลายอิง (Flying) และชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน มาร่วมร้องเพลง โรคประจำตัว อีกด้วย นอกจากนี้ วงแคลชยังได้มีเพลงใหม่ 2 เพลงที่แต่งขึ้นเพื่อคอนเสิร์ตครั้งนี้โดยเฉพาะคือเพลง ซากคน และสัก วันฉันจะไปหาเธอ

  ในเดือนพฤศจิกายนปีนั้น วงแคลชได้ประชาสัมพันธ์ถึงอัลบั้มพิเศษ และกิจกรรมพิเศษที่ให้โอกาสแฟนเพลงมาร่วมแสดงมิวสิกวิดีโอเพลงในอัลบั้มพิเศษ และภาพของแฟนเพลงยังได้ลงไว้ในปกอัลบั้มนี้ด้วย โดยอัลบั้มพิเศษนี้มีชื่อว่า แฟน (FAN) วางแผงในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 มิวสิกวิดีโอเพลงที่แฟนเพลงร่วมกันแสดงมีชื่อว่า เกินคำว่ารัก ซึ่งเป็นเพลงใหม่ในอัลบั้มนี้ ส่วนเพลงอื่นในอัลบั้มอีก 7 เพลงเป็นเพลงเก่าตั้งแต่อัลบั้ม วัน (One) และนำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่เป็นดนตรีออเคสตร้า เช่นเพลง เธอคือ นางฟ้าในใจ ไฟรัก หนาว วังวน เป็นต้น และอีก 2 เพลงคือเพลง ซากคน และสักวันฉันจะไปหาเธอ ที่แต่งไว้สำหรับคอนเสิร์ต แคลช อาร์มี่ ร็อก คอนเสิร์ต (Clash Army Rock Concert) ได้ถูกรวมไว้ในอัลบั้มนี้อีกด้วย

  หน้าร้านอาหาร Clank

  ล่าสุดในปี พ.ศ. 2551 นี้ วงแคลชได้ซุ่มทำเพลงอัลบั้มชุดที่ 6 ถึงที่ประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากพวกเขารู้จักและสนิทสนมกับโปรดิวเซอร์ที่เคยทำงานร่วมกันที่ชื่อ แด เนียล เลฟเฟลอร์ (Daniel Leffler) [17] ต้องการเสียงดนตรีที่แปลกใหม่ และที่นั่นมีค่าใช้จ่ายน้อย แต่มีคุณภาพดี แต่ก็ประสบปัญหากันในเรื่องเกี่ยวกับเสียงดนตรี เนื่องจากความเห็นไม่ลงรอยกัน แต่ในที่สุดก็ได้ผลงานอัลบั้มนี้ออกมา และได้ประกาศชื่ออัลบั้มชุดนี้ ว่า ร็อก ออฟ เอจเจส (Rock of Ages) [18] โดยได้ถ่ายทำคลิปวิดีโอเบื้องหลังการทำงานอัลบั้มนี้จำนวน 5 คลิป คลิปละประมาณ 5 นาที นำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ gmember.com และได้ปล่อยผลงานเพลงแรกในอัลบั้มนี้ทางคลื่นฮอตเวฟ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน เพลงนี้มีชื่อว่า รักเองช้ำเอง โดยเสียงดนตรีในอัลบั้มนี้จะมีความเป็นสากลมากขึ้น มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยในวันที่ 29 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่วางแผง ได้มีการจัดคอนเสิร์ตเปิดตัวอัลบั้มนี้ ที่อาคารแกรมมี่เพลส ชั้น 21 ซึ่งวงแคลชได้กล่าวถึงเรื่องราวขำขันปนจริงจังกับการใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศ ออสเตรเลีย และกล่าวถึงมิวสิกวิดีโอเพลงในอัลบั้มนี้ที่จะปล่อย 4 เพลงออกมาเป็นรูปแบบของซีรีส์แบบเดียวกับอัลบั้มก่อนหน้า นี้ ซึ่งได้แก่เพลง รักเองช้ำเอง ถอนตัว ปฏิเสธรัก และความทรงจำ ครั้งสุดท้าย (The Last Memorial) [19]

  นอกจากผลงานเพลงแล้ววงแคลชยังร่วมมือกันเปิดร้านอาหารที่มีชื่อว่า แค ลงก์ (Clank) ที่บริเวณถนนศรีนครินทร์ หลังห้างซีคอนสแควร์[2] ซึ่งเป็นหุ้นส่วนร่วมกับขันเงิน และเดย์ ศิลปินจากวงไทยเทเนี่ยม[20] และได้แถลงข่าวเปิดตัวผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มแรก ของวงแคลชชื่อ ดาร์คโน้ตสตูดิโอ (Dark Note Studio) ที่จะกล่าวถึงแง่มุมต่าง ๆ ของสมาชิกแต่ละคน[21]  ภาค ดนตรี

  วงแคลชเป็นศิลปินอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีแนวเพลงที่หลากหลาย โดยเริ่มแรกมาเป็นแนวร็อกที่มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น (เจ-ร็อก) ต่อมาดนตรีมีความหนักหน่วงมากขึ้น กลายเป็นอัลเทอร์เนทีฟร็อก ฮาร์ดร็อก เช่นเพลง รักจริงรักปลอม ใส่ร้ายป้ายสี สวรรค์ไม่มีตา Emotion เป็นต้น นอกจากแนวร็อกแล้วยังมีแนวอคูสติก เช่น ละครรักแท้ ขอเจ็บแทน เธอคือนางฟ้าในใจ นางฟ้าคนเดิม เป็นต้น มีบางเพลงเกิดจากการนำเพลงเก่ามาเรียบเรียงดนตรีใหม่ในแนวอคูสติก เช่นเพลง ขอเช็ดน้ำตา หนาว รับได้ทุกอย่าง ซบที่อกฉัน เป็นต้น เพลงบางเพลงมีการแทรกท่อนแร็พ เช่นในเพลง ผมไม่ได้บ้า โรคประจำตัว Money ain't fly ยิ้มเข้าไว้ ท้าชน Flying ชีวิตไม่มีหัวใจ เป็นต้น แนวอาร์แอนด์บี ซึ่งมีในเพลง เชื่อในฉัน ปฏิเสธรัก และอีกเพลงที่เห็นได้ชัดคือเพลง ละครรักแท้ เวอร์ชันที่สองซึ่งถูกนำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่และร้องใหม่ โดยเปลี่ยนจากแนวอคูสติกเป็นอาร์แอนด์บี นอกจากนี้ในอัลบั้ม แฟน ก็มีการแทรกดนตรีแนวออเคสตร้า เช่นเพลง เกินคำว่ารัก และนำเพลงเก่ามาเรียบเรียงใหม่เป็นแนวออเคสตร้า เช่นเพลง เธอคือนางฟ้าในใจ หนาว ไฟรัก ร่ำร้อง วังวน เป็นต้น

  ในอัลบั้มชุดล่าสุด ร็อก ออฟ เอจเจส (Rock of Ages) วงแคลชได้ไปทำเพลงที่ประเทศออสเตรเลีย โดยมีโปรดิวเซอร์ที่สนิทคอยช่วยดูแลเสียงดนตรีให้ ทำให้เพลงในอัลบั้มชุดนี้มีความเป็นสากลมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  ภาค เนื้อร้อง

  เพลงของวงแคลชนั้นมีเนื้อเพลงที่หลากหลายไม่ต่างกับแนวเพลง ถ้าเป็นเพลงช้าก็จะเป็นเพลงเกี่ยวกับความรักเน้นความหมายอกหักและปลอบใจมาก ที่สุด นอกจากนี้ยังมีแนวสมหวัง คิดถึง และให้กำลังใจ ส่วนถ้าเป็นเพลงเร็วนั้นส่วนใหญ่จะเป็นแนวสะท้อนสังคม ส่วนเพลงเร็วที่มีความหมายเกี่ยวกับความรักนั้นจะพบได้ในอัลบั้มเก่า เช่นเพลงไฟรัก รักจริงรักปลอม หูเบา Love Scene เป็นต้น ส่วนเพลงในอัลบั้มใหม่ ๆ นั้นจะไม่มีเพลงเร็วที่เกี่ยวกับความเร็ว เพราะเพลงเร็วใหม่ ๆ จะเน้นไปที่แนวปลุกใจ และสะท้อนสังคม

  เพลงแนว "สะท้อนสังคม" มีเนื้อเพลงเสียดสีสังคมส่วนใหญ่จะอยู่ในอัลบั้ม Brainstorm ซึ่งแบงค์กล่าวถึงอัลบั้มชุดนี้ในการสัมภาษณ์ว่า "ก็อยากให้ผู้ฟังเปิดใจยอมรับสิ่งที่เรานำเสนอออกไป ดนตรีดุดัน เนื้อหาเข้มข้น สะท้อนสังคมในยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้ว่า ไม่ได้โจมตีใคร และเรามั่นใจว่าเพลงช้าในอัลบั้มชุดนี้เพราะมาก ๆ ครับ"[22] โดยเพลงแนวนี้ทั้งหมด มีดังนี้

  • เมืองคนเหล็ก 2004 (อัลบั้ม Brainstorm) ซึ่งมีเนื้อหาเสียดสีสังคมในเรื่องของความเห็นแก่ตัว ความไม่มีน้ำใจ กล่าวโดยรวมว่า ในเมืองนี้ มีแต่คนที่เห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม
  • Money ain't fly (อัลบั้ม Brainstorm) ซึ่งมีเนื้อหาเสียดสีค่อนข้างรุนแรง โดยกล่าวถึงผู้ชายในสังคมที่ใช้เงินเอาหน้า เอาฐานะหลอกผู้หญิง จนทำให้ผู้หญิงที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เชื่อใจ ยอมตกเป็นทาสของเขา และสุดท้ายก็โดนหลอกและดูถูกย่ำยีกลับมา
  • ชีวิตไม่มีหัวใจ (อัลบั้ม Rock of Ages) ซึ่งสะท้อนถึงสิ่งชั่วร้ายในตัวคนในสังคมสมัยนี้ที่คอยทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง
  • ปากดี (อัลบั้ม Rock of Ages) แสดงถึงพฤติกรรมทั่วไปของคนในสังคมที่ทำเป็นพูดดี แต่ผลงานที่ทำออกมาไม่ดีอย่างที่พูด

  ในส่วนของเพลงที่เกี่ยวกับความรัก เพลงรักแบบ "อกหัก" เป็นแนวที่วงแคลชถนัดและมีมากที่สุด

  • ค้างคา (อัลบั้ม Crashing) กล่าวถึงการที่คนรักรักเรา แต่หลงเสน่ห์ชายคนอื่น และไม่ยอมเลือกใครสักคนหนึ่ง ซึ่งเกิดอาการที่เรียกว่าค้างคา
  • มือที่ไร้ไออุ่น (อัลบั้ม Crashing) กล่าวถึงการที่อยู่กับคนรักแล้วไม่มีความอบอุ่น ในใจของเขาคิดถึงใครอีกคน ก็เปรียบเหมือนกับการจีบมือที่ไม่มีไออุ่นจากมือของคนรัก
  • รักเองช้ำเอง (อัลบั้ม Rock of Ages) เป็นเรื่องราวของผู้ชายที่หลงตัวเอง คิดว่าความดีที่ผู้หญิงมีต่อเราจะแสดงว่าเธอมีใจให้ ทั้ง ๆ ที่ความจริงเราคิดไปเอง และก็ไม่ยอมหยุดรักด้วย[23]
  • ถอนตัว (อัลบั้ม Rock of Ages) เวลารักใครแต่เขาไม่สนใจเรา และเขาก็มีแฟนแล้ว เราซึ่งยังรักอยู่จึงต้องยอมถอนตัวถ้าเขายังดี แต่ไม่ยอมถอนใจ[23]
  • ปฏิเสธรัก (อัลบั้ม Rock of Ages) เป็นเพลงรักแนวแปลก เรื่องราวของคนมีกิ๊ก ที่มีแฟนอยู่แล้วยังไปแอบชอบอีกคน แล้วชอบมากจนไม่อยากเลิกรัก จึงอยากให้เขาคนนั้นปฏิเสธรักเราแทน[23]

  หรือเพลงรักแบบ "สมหวัง" มีความสุข ซึ่งเพลงความหมายแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงใหม่ในอัลบั้มพิเศษ อย่างเพลง

  • ไออุ่นรัก (อัลบั้ม Brainstorm) กล่าวถึงความรักที่แสนอบอุ่นในการได้รักใครคนหนึ่ง
  • เธอคือนางฟ้าในใจ (อัลบั้ม Soundcream) มีเนื้อหาที่ทำให้ผู้ฟังคล้อยตามบวกกับดนตรีที่นุ่มนวลชวนฟัง
  • เกินกว่ารัก (อัลบั้ม Emotion) เป็นเพลงที่พรรณนาถึงความรักที่ตนมีกับคนรัก ที่มากมายเกินกว่าจะเรียกสิ่ง ๆ นั้นว่ารัก
  • นางฟ้าคนเดิม (อัลบั้ม Smooth Clash) เป็นอีกเพลงที่มีเนื้อหาสบาย ๆ บวกกับดนตรีอคูสติกอันอ่อนหวาน
  • เกินคำว่ารัก (อัลบั้ม FAN) มีความหมายคล้ายเพลงเกินกว่ารัก โดยเน้นที่การบอกรักมากกว่า

  นอกจากนี้วงแคลชยังมีเพลงแนว"ปลุกใจ" ให้ทำตามความฝัน ให้คนฟังมีความมุ่งมั่น ให้คนฟังไม่ยอมแพ้ อีกมากมาย เช่นเพลง

  • ฝันเดียวที่ต้องการ (อัลบั้ม Emotion) กล่าวให้มุ่งมั่นคว้าฝันเดียวที่ใจต้องการ และเพลงนี้ยังเป็นเพลงประกอบโฆษณากาแฟกระป๋อง เบอร์ดี้ อีกด้วย
  • Emotion (อัลบั้ม Emotion) กล่าวถึงการปฏิญาณตนกับตัวเองว่าจะไม่มีวันแพ้ให้กับสิ่งใดบนโลกนี้
  • ไม่หนีไม่แพ้ (อัลบั้ม Rock of Ages) ซึ่งช่วยกระตุ้นให้คนฟังไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ โดยหนีเรื่องร้าย ๆ เรื่องท้าทายต่าง ๆ
  • สัจอธิษฐาน (อัลบั้ม Emotion) เป็นการปลุกใจให้เหล่าเด็กนักเลงกลับใจเป็นคนดี สำนึกบุญคุณและขอโทษพ่อแม่

  วงแคลชมีเพลงที่เหมาะสำหรับคนอกหัก คนที่โดนทิ้ง ซึ่งแบงค์เคยกล่าวไว้ใน คอนเสิร์ต First Clash ไม่ว่าจะเป็นคนที่โดนทิ้งแล้วไม่สามารถหาแฟนใหม่ได้ เพราะของเก่ามันดีจนตัดไม่ขาด คนที่โดนทิ้งตั้งแต่ปลายปีแต่เจ็บยาวมาถึงอีกปีหนึ่ง และคนที่ชีวิตทั้งชีวิตไม่เคยทิ้งใครเลยมีแต่โดนทิ้งอย่างเดียว จะฟังเพลงของวงแคลชได้ดีมาก[24] บางเพลงเหมาะสำหรับคนที่กำลังรู้สึกท้อแท้ในชีวิต รู้สึกผิดกับคนรัก รู้สึกแอบรักใครบางคน หรือคนที่อยากจะขอบคุณในสิ่งดี ๆ ที่ได้จากคนรัก เป็นต้น และนี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้วงแคลชมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวัน  ส่วน ร่วมกับศิลปินอื่นๆ

  นอกจากแบงค์ นักร้องนำของวงแคลชจะมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีความสามารถในการแต่งเพลงอีกด้วย โดยมีเพลงของแคลชจำนวนไม่น้อยที่เขาเป็นคนแต่ง ด้วยเหตุนี้เขาจึงได้มีโอกาสในการแต่งเพลงให้ศิลปินอื่น ๆ ด้วย อาทิเช่น กอล์ฟ-ไมค์ ในเพลงแนวร็อกผสมฮิพฮอพอย่างเพลง "ไม่ ตามใคร"[7] และเพลง "เต้นกันไหม"[8] ซึ่งเป็นเพลงแนวป๊อปผสมฮิพฮอพ นอกจากนี้ยังมีศิลปินเดี่ยวอีกคนคือ โรส ศิรินทิพย์ หาญประดิษฐ์ ที่แบงค์ได้แต่งเพลงส่งท้ายปี พ.ศ. 2550 อย่างเพลง "ปีใหม่ใหม่" และมี เพิ่ม ศักดิ์ พิสิษฐ์สังฆการ โปรดิวเซอร์ของวงแคลชมาเรียงเรียงดนตรี[9] ให้โรสเป็นคนร้องและได้รับความนิยมเป็นอย่างดี

  วงแคลชมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองมาแล้วถึง 2 ครั้ง นอกจากนี้แล้ว แบงค์ ยังเคยมีส่วนร่วมในคอนเสิร์ตใหญ่ของศิลปินอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น Open Heart Concert ของมาช่า วัฒนพานิช โดยแบงค์ได้ร่วมร้องในเพลง ขอ เช็ดน้ำตา เจ้าช่อมาลี และแสดงเดี่ยวในเพลง ค้างคา[25] และยังมี Thaitanium Uncensored Concert ของศิลปินแร็พกลุ่มไทยเทเนี่ยม ซึ่งแบงค์ได้แต่งกายเป็นเด็กฮิพฮอพไปร่วมแสดงในคอนเสิร์ต[26] และแสดงเดี่ยวในเพลง ละครรักแท้ ในเวอร์ชันอาร์แอนด์บี เป็นต้น  กิจกรรม

  ด้วยความนิยมของวงแคลชในหมู่วัยรุ่น จึงได้รับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์ยามาฮ่า กับจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่น Mio ซึ่งทางยามาฮ่าออกมาพูดว่า ลูกค้าจดจำรุ่นจักรยานยนต์ได้โดยผ่านพรีเซ็นเตอร์ "ลูกค้าหลายคนมาซื้อจักรยานยนต์มักจะพูดว่า อยากได้รุ่นแบงค์วงแคลช"[27] และยังได้ร่วมแคมเปญของไนกี้ กับโครงการ "เซียนหรือเกรียน" ที่ให้วัยรุ่นส่งคลิปวิดีโอบันทึกการเตะบอลตามที่ต่าง ๆ มาทางไนกี้ โดยแคลชร้องเพลง “ขอเจอสักที” ประกอบแคมเปญนี้[28] ซึ่งเรียบเรียงขึ้นจากประสบการณ์ที่ได้คุยกับน้องๆ ซึ่งรักการเล่นฟุตบอล และน้องๆ พวกนี้ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงกับวงแคลชด้วย[29]

  ภาพยนตร์โฆษณาไทยตัวอื่น เช่น กาแฟกระป๋องเบอร์ดี้ พิ​เชียร คูสมิทธิ์ กล่าวว่า "เพื่อตอกย้ำ​ความสำ​เร็จของ​เบอร์ดี้ ​โดยนำ​เหตุ​การณ์จริงมานำ​เสนอผ่านพรี​เซน​เตอร์ คือ ​แบงค์ วง​แคลช ​ซึ่งถือ​เป็นตัว​แทนคนรุ่น​ใหม่ ที่มี​ความพยายามจนประสบ​ความสำ​เร็จ"[30]

  นอกจากนี้แบงค์ นักร้องนำยังได้รับเกียรติให้เป็นลูกยอดกตัญญูต่อผู้เป็นแม่ เนื่องจากเมื่อทราบว่าแม่ป่วยเป็นโรค MDS หรือความผิดปกติของโครโมโซมในกระดูกสันหลังแล้ว ก็ดั้นด้นทำงานหางานมารักษาแม่ให้หายขาด จนได้รับการประกาศยกย่องจาก สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ประจำปี 2549 โดยจะเข้ารับพระราชทานรางวัลจากพระ เจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในงาน “วันแม่แห่งชาติ” เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2549 ณ สวนอัมพร โดยหนุ่มแบงค์กล่าวถึงรางวัลนี้ว่า “ดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลนี้เพราะเป็นรางวัลที่มีค่าสูงสุดในชีวิตผม จึงจะขอมอบเป็นของขวัญให้กับคุณแม่ในวันแม่ปีนี้ไปเลย คิดว่าคุณแม่คงจะภูมิใจเพราะผมเป็นคนที่ทำอะไรแล้วไม่ค่อยมีใครเห็นนอกจาก คุณแม่"[31] แม้ว่าตอนนี้แม่ของแบงค์จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เขาก็ยังคงทำงานเพลงต่อไปเพื่อแฟนคลับอันเป็นที่รักของเขา  รางวัล ที่เคยได้รับ

  • รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ในการประกวดโยธวาทิต ชิงแชมป์ประเทศไทย (พล แฮ็ค สุ่ม ยักษ์) [1]
  • รองชนะเลิศอันดับ 1 Hot Wave Music Awards # 3 ปี 2541 [1]
  • นักร้องนำยอดเยี่ยม (แบงค์) [1]
  • สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544 สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยม ได้แก่เพลง Love Scene [4]
  • สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 17 ประจำปี 2547 สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยม ได้แก่เพลง เมืองคนเหล็ก 2004 [5]
  • สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 18 ประจำปี 2548 สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยม ได้แก่เพลง Emotion [6]
  • ปี พ.ศ. 2547 ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในฐานะแกนนำในการรณรงค์เพื่อป้องกันและแก้ ปัญหาโรคเอดส์ โดยได้รับมอบเข็มกลัดและตราสัญลักษณ์ การประชุมรูปช้างเผือก 3 เชือก (แบงค์)
  • รางวัลจากแชนแนล วี ไทยแลนด์ มิวสิกวิดีโอ อวอร์ดส #4 สาขาศิลปินไทยกลุ่มยอดนิยม ซึ่งตัดสินโดยคะแนนโหวตจากประชาชนทั่วไป[32]
  • Seed Awards ประจำปี 2005 สาขา อัลบั้มร็อกยอดเยี่ยมสุดซี้ดประจำปี ได้แก่อัลบั้ม Emotion และสาขารางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมสุดซี้ดประจำปี ได้แก่มิวสิกวิดีโอเพลงไฟรัก กำกับโดย ณัฐพล มุขขันธ์ และชาติชาย วรเพียรกุล[33][3]
  • Seed Awards ประจำปี 2006 สาขา อัลบั้มร็อกยอดเยี่ยมสุดซี้ดประจำปี ได้แก่อัลบั้ม Crashing
  • การประกาศยกย่องให้เป็นลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ประจำปี 2549 จาก สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในงาน “วันแม่แห่งชาติ” พ.ศ. 2549 ณ สวนอัมพร (แบงค์) [34]
  • รางวัลหนึ่งในเพลงฮิตที่สุดแห่งปีจากงาน Virgin Hitz Awards 2007 ได้แก่เพลง ขอเจ็บแทน ยิ้มเข้าไว้ และ มือที่ไร้ไออุ่น[35]
  • สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 21 ประจำปี 2551 สาขาเพลงร็อกยอดเยี่ยม ได้แก่เพลง ชีวิตไม่มีหัวใจ [36]


  ผลงาน


  อัลบั้ม เต็ม

  ลำดับที่ ชื่ออัลบั้ม วันวางแผง
  1. One 4 ธันวาคม พ.ศ. 2544
  2. Soundshake 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546
  3. Brainstorm 24 สิงหาคม พ.ศ. 2547
  4. Emotion 28 ตุลาคม พ.ศ. 2548
  5. Crashing 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549
  6. Rock of Ages 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2551
  วงแคลชในคอนเสิร์ตแห่งหนึ่ง

  อัลบั้ม พิเศษ

  ลำดับที่ ชื่ออัลบั้ม วันวางแผง
  1. Soundcream 27 มิถุนายน พ.ศ. 2546
  2. เพลงประกอบภาพยนตร์พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว 30 มิถุนายน พ.ศ. 2547
  3. Crazy Clash 10 ธันวาคม พ.ศ. 2547
  4. Double Rock Double Hits :
  Clash + AB Normal
  2 มิถุนายน พ.ศ. 2548
  5. Smooth Clash 21 มีนาคม พ.ศ. 2549
  6. Very Clash 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2549
  7. FAN 18 ธันวาคม พ.ศ. 2550
  8. Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
  9. ROCKVOLUTION 7 กันยายน พ.ศ. 2552

  โป รเจกต์พิเศษ

  ลำดับที่ ชื่ออัลบั้ม วันวางแผง
  1. Little Rock Project 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546
  2. PACK 4 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547
  3. Play 26 มิถุนายน พ.ศ. 2552

  คอนเสิร์ต

  ลำดับที่ ชื่อคอนเสิร์ต วันแสดง วันวางแผง
  1. Rock Size S Concert 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 14 มกราคม พ.ศ. 2547
  2. Pack 4 Freedom Romantic Rock Concert 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 15 มกราคม พ.ศ. 2548
  3. Seed Live Concert First Clash 11 มีนาคม พ.ศ. 2549 26 เมษายน พ.ศ. 2549
  4. Clash Army Rock Concert 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 17 กันยายน พ.ศ. 2550
  5. Maland Rock Day Concert #4
  Rock Monster
  28 กันยายน พ.ศ. 2551 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551
  6. Clash Army Rock Concert II สงครามรัก บนดนตรีร็อก 4 เมษายน พ.ศ. 2552 16 มิถุนายน พ.ศ. 2552
  ป้ายประกาศคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert

   ซิ งเกิลพิเศษ

  • "หนึ่งมิตรชิดใกล้" (เพลงประกอบภาพยนตร์ บิวตี้ฟูลบ็อกเซอร์)
  • "Automatic Leader" (เพลงประกอบโฆษณารถมอเตอร์ไซค์)
  • "ขอเจอสักที (เซียนหรือเกรียน) " (เพลงประกอบโครงการรณรงค์ ไนกี้)
  • "ซากคน" และ "สักวันฉันจะไปหาเธอ" (เพลงพิเศษใช้เล่นประกอบละครในคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert และถูกรวมไว้กับอัลบั้ม FAN)
  • "GO!" (เพลงประกอบการแข่ง Thailand High School Football National Championship 2007)
  • อื่น ๆ
  • ภาพยนตร์เรื่อง พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว (พ.ศ. 2547) (แบงค์)
  • พ็อคเก็ตบุ๊ค A Clash Rockumentory: DarkNote Studio (พ.ศ. 2551)
  • ภาพยนตร์เรื่อง ท้าชน (Fireball) (พ.ศ. 2552) (แบงค์)


  อ่านทั้งหมด: 2384, ความเห็นทั้งหมด: 0

  แสดงความเห็น
  ข้อความ
     
    
   
   
     
  แนบรูป *เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
  จาก  
  พิมพ์คำว่า คนไทย ในช่องนี้ ->

  เรื่องราวอื่นๆจากบลอกเพื่อนบ้าน

  สาวน้ำใจงาม จอดรถช่วยลูกแมวที่อยู่กลางถนน ไม่กลัวถูกรถชนเลย Waree Mee
  แกล้งคน Sexy Girl กินเลอะเทอะ Petch Aputsanun
  อินไซด์ตำรวจวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  เจน ญาณทิพย์ ฉ.เต็ม part1 เห็นกรรม รู้อดีต ส่องอนาคต จริงหรือไม่!? คนดังนั่งเคลียร์ ช่อง
  วู้ดดี้เกิดมาคุย "เก่ง สเก็ตซ์กรรม" [1/5] WOODYTALK
  Dcleanfood.com : ข้อควรปฏิบัติและข้อควรยกเว้น เมื่อเป็นโรคกระเพาะ
  เก๋ ชลลดา เป็นหนี้เกือบ 2ล้านบาท เพราะช่วยเหลือสุนัข #ประกายดาว #ช่อง8 #thaich8
  แกล้งคนสุดฮา ตอน ไก่ออกไข่ แกล้งคน สุดฮา
  อินไซด์ยุติธรรม : 29 พ.ย. 58 (เครดิต...คมชัดลึก)
  อ แบงค์สเกทช์กรรม ร่างทรงมีจริงไหม kaninpatt
  แม่ชีทศพร - ทำไมเกลียดแม่มาก 1.flv ช่องของ BeeBeeThailand
  Dcleanfood.com : กินอะไรดี เมื่อโรคกระเพาะถามหา
  จนท.อุทยานฯรามคำแหง ระดมกำลังช่วยเหลือพระหลงป่า 2 วัน Thai PBS News
  แกล้งคน - เอางูปลอมไปไว้ในห้องน้ำ รวมคลิป แกล้งคน
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่28พ.ย.2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แบงค์สเกทช์กรรม1/5 kaninpatt
  แม่ชีทศพร 021 สุดยอด TheBmwseries7
  รับยิงเซอร์ ยิงเลเซอร์ ราชาโลโก้
  Dcleanfood.com : โรคกระเพาะ
  พบจม สาวอุดรฯ ส่งขอความช่วยเหลือถูกขังบนเรือ | 27 พฤศจิกายน 2558 ยกทัพข่าวเช้า
  แกล้งคน - ซอมบี้ร้อยกว่าตัว (มาเยอะขนาดนี้เป็นผมก็วิ่ง) รวมคลิป แกล้งคน
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่27พ.ย.2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  คลิปไม่ได้ออกอากาศ ผีเข้าแขกรับเชิญ (ริว สื่อสารกับวิญญาณ) WorkpointOfficial
  ท้าพิสูจน์ ผู้หญิงโกงความตาย 'เจน ญาณทิพย์' thairath
  คู่มือ ฉบับ!!รับมือไข้เลือดออก ที่ “คลินิกจุฬาคิดส์คลับ”
  รับสกรีนสินค้า สกรีนสินค้าพรีเมี่ยม ราชาโลโก้
  Dcleanfood.com : โรคที่มากับความอ้วน
  รวมคลิปช่วยสัตว์ ที่คนดูเป็นสิบล้าน Chao Hola
  คลิปแกล้งคน ตอน คุณยายนั่งทับตะปู Zin AHot'z
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่26พ.ย.2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  ตุ้ยx-ray 1.mp4 voravich tui
  แม่ชีใหญ่093 ได้ลาภเป็นสัตว์ 2 เท้า yutoo1234
  “รพ.จุฬาลงกรณ์” เปิดบริการตรวจสุขภาพประชาชนฟรี!!
  ขอเชิญร่วมทำข่าวงานแถลงข่าวการจัดแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ “วนาสินธุ์” ครั้งที่ ๓
  เรียนเชิญร่วมสัมภาษณ์พิเศษOPARTY live in Bangkok
  Dcleanfood.com : กินเค็ม สาเหตุของความดันและโรคไต
  Breaking medee News ทหารช่วยเหลือประชาชน หลังน้ำป่าไหลหลาก ผู้ว่าสั่งต่อค้นหาคนหาย medee
  แกล้งคนสุดฮา ตอน Time Machine แกล้งคน สุดฮา
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่25พ.ย.2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  kontatip.net อ.ตุ้ย เอ็กซเรย์ ออกรายการ CLUB7 kontatipnet
  แม่ชีใหญ่091 ทำไมความจำสั้น yutoo1234
  ทุนไทยกว้านซื้อกิจการในอาเซียนเกือบ 200,000 ล้านบาท
  Dcleanfood.com : น้ำมันหมู ไม่อันตรายอย่างที่คิด
  เปิดใจแพทย์เจ้าของไข้ กับแนวทางการช่วยเหลือ "พริตตี้สาวอกเน่า"
  แกล้งคนสุดฮา ตอน หุ่นยนต์ก็เจ็บเป็น แกล้งคน สุดฮา
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่24พ.ย.2558 (เครดิต...คมชัดลึก)
  เทศกาลสุดแปลก เทศกาลแห่องคชาติยักษ์ Olan_channel
  10 เทศกาลสุดแปลกทั่วโลก Abdul Thaitube
  ประกวดร้องเพลงชิงถ้วยพระราชทานฯรอบชิงชนะเลิศ
  เปเรซ ออกโรงหนุนหลัง ราฟา เป็นนายใหญ่ เรอัล มาดริด ต่อไป

  เลือกดูบลอก Search:
  ใช้เวลาประมวลผลหน้านี้ 46.8759ms