เข้าสู่ระบบ จำนวนคนออนไลน์ 4295 คน
จิตรวรรณ
เก็บข้อมูลการสืบค้น
 
หัวข้อล่าสุด
 
 
 • การพาดหัวข่าว (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • การพาดหัวข่าว (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เดลินิวส์ (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ไทยรัฐ (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 4หัวใจแห่งขุนเขา (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • วายุภัคมนตรา (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ปฐพีเลห์รัก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ธาราหิมาลัย (1)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ดวงใจอัคนี (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 4หัวใจแห่งขุนเขา (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ลำปาง (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เกมส์มหาสนุก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เกมส์มหาสนุก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 7สื่งมหัศจรรย์โลก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 7สื่งมหัศจรรย์โลก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • 7สื่งมหัศจรรย์โลก (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • โปรแกรมฝึกพิมพ์ดีด (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • สังข์ทอง (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • สำนวน สุภาาษิต คำพังเพย (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • สำนวน สุภาาษิต คำพังเพย (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ดูเนื้อหาทั้งหมด

   
     
   
  ปฎิทิน
   
   

  Calendar
  Title and navigation
  Title and navigation
  <กุมภาพันธ์ 2016>
  กุมภาพันธ์ 2016
   
  525262728293031
  61234567
  7891011121314
  815161718192021
  922232425262728
  1029123456
   
     
   
  สถิติบลอกนี้
   
   
  • คนเข้าบลอกนี้ทั้งหมด 29487
  • เฉพาะวันนี้ 5
  • ความคิดเห็น 1
  • จำนวนเรื่อง 24
  ให้คะแนนบลอกนี้
  แจ้งเนื้อหาบลอกไม่เหมาะสม
   
     
  ไทยรัฐ
  28 กุมภาพันธ์ 2554 - 13:46:00

   
  ไทยรัฐ
  สร้างเมื่อ 25-03-2008 โดย GiAnTPooH

       ไทยรัฐ เป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในประเทศไทย (จำนวนพิมพ์ปัจจุบัน 1,000,000 ฉบับ) ออกวางจำหน่ายฉบับปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2505 โดยนายกำพล วัชรพล เป็นผู้ก่อตั้ง และหัวหน้ากองบรรณาธิการคนแรก

       เดิมใช้ชื่อว่า “ข่าวภาพ” รายสัปดาห์, รายสามวัน และรายวัน [1] (9 มกราคม 2493-20 ตุลาคม 2501) และ “เสียงอ่างทอง” รายวัน [2] (1 พฤษภาคม 2502-24 ธันวาคม 2505)

       ปัจจุบันมี บริษัท วัชรพล จำกัด เป็นเจ้าของ, นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล เป็นผู้อำนวยการ, และนายสราวุธ วัชรพล เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ  หัวข้อ

  • ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 1 ข่าวภาพ
  • ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2 เสียงอ่างทอง
  • ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 3 ไทยรัฐ
  • ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 4 ไทยรัฐ
  • ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 5 ไทยรัฐ

  ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 1 ข่าวภาพ
  .......ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ยุคที่ 1 ข่าวภาพ (พ.ศ. 2493 - 2501) ยุคที่ 1
        
  หนังสือพิมพ์เช้าวันจันทร์ ข่าวภาพ ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่า THEWEEKLY PICTORIAL พิมพ์ด้วยหัวหนังสือสีแดง วางแผงฉบับปฐมฤกษ์ สัปดาห์ที่ 1 ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม พุทธศักราช 2493 รวมทั้งสิ้น 16 หน้า ราคา 1 บาท พาดหัวข่าวตัวโตสะดุดตาว่า "ตายโหง 5 ศพ ในวันขึ้นปีใหม่" พร้อมข่าวและภาพอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นข่าวคราว ของชาวบ้านทั่วไป ข่าวสังคม ไม่ได้เน้นข่าว การเมืองเหมือนอย่างรายสัปดาห์ฉบับอื่น ในขณะนั้นนิยมกัน
  ........ทำให้หนังสือพิมพ์ 3,000 ฉบับ ที่ออกวางจำหน่ายในงวดนั้นเหลือกลับมาเพียง 7 ฉบับ ข่าวที่ขึ้นหน้า 1 ในวันนั้นมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ ตายโหง 5 ศพ ในวันขึ้นปีใหม่ รถคว่ำพลิกท้อง ศพเรียงเป็นตับบาดเจ็บอีก 7 คน "ไล่สาวสวยออกจากงานสิ้น" ผู้อำนวยการ อจส.ว่าพนักงานสาวๆ ล้นงาน ที่เซ็นสั่งปลดเพราะไม่รู้ว่าสวยหรือไม่สวย การทำงานของ "ข่าวภาพรายสัปดาห์"
  ........ในยุคนั้นมีการแบ่งงานให้ เลิศ อัศเวศน์ ซึ่งรับหน้าที่บรรณาธิการ เป็น คนเขียน กำพล วัชรพล เป็นคนพิมพ์และคนขาย ส่วน วสันต์ ชูสกุล เป็น ผู้จัดการเรื่องการเงิน เพราะมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่ว่าจะขายหนังสือพิมพ์ให้แก่ กลุ่มวัยรุ่นคนหนุ่มสาว และบรรดาชาวบ้านทั่วไป ไม่ขายข่าวหนักอย่างพวก หนังสือการเมืองซึ่งตอนนั้น นิตยสารรายสัปดาห์มีอยู่ 7-8 ฉบับ ล้วนแล้วแต่เป็นการเมืองทั้งหมด จึงเป็นจุดที่แตกต่าง กว่าฉบับอื่น หรืออาจเรียกได้ว่า มีช่องว่างทางการตลาดที่จะให้ "ข่าวภาพ" ได้หายใจหายคอได้บ้าง
  ........การเกิดขึ้นของ "ข่าวภาพ" ในครั้งกระโน้นเป็นเพียงแค่หนังสือพิมพ์เล็ก ๆ ฉบับหนึ่ง ผลพวงของความพยายาม ย่อมนำมาซึ่งความสำเร็จ หนังสือพิมพ์ข่าวภาพ เริ่มขายได้ และเริ่มมีคนกล่าวขวัญถึงพอสมควร ในแวดวงนักอ่านหนังสือพิมพ์ กำพล วัชรพล เริ่มมองไกลไปอีกขั้น ตามวิสัยของคนที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เขาเริ่มคิดถึง การออกหนังสือเป็นราย 3 วัน แทนที่จะเตาะแตะอยู่กับการออกเป็นราย 7 วันเมื่อ พิมพ์ได้ 7 วัน ขายได้พิมพ์ 3 วัน ก็น่าจะขายได้ อันจะเป็นผลให้บริษัทได้เงินเร็วขึ้น และมากขึ้น กำพลคิดแล้วก็ตัดสินใจทำทันทีเงิน 6,000 บาท ที่ได้จากการพิมพ์ พ็อกเกตบุ๊กขายเมื่อครั้งกระโน้น และกลายมาเป็นเชื้อในการทำหนังสือพิมพ์ข่าวภาพ
  ........เพียงชั่วระยะเวลาเพียง 1 ปีเศษๆ หนังสือพิมพ์ข่าวภาพรายสัปดาห์ ก็สามารถ ปรับมาเป็นหนังสือพิมพ์ราย 3 วัน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ 1 ปีหลังจากนั้นคือ ในราวกลางปี 2495 ข่าวภาพ หนังสือข่าวรายสามวันก็ปรับตัว
  ........อีกครั้งโดยเปลี่ยนเป็นรายวัน มี "อุทธรณ์ พลกุล" จากหนังสือพิมพ์ประชาธิปไตย เป็นบรรณาธิการ จนกระทั่งเมื่อจอมพลสฤษดิ์เข้ายึดอำนาจอย่างเด็ดขาด ในเวลาต่อมา หนังสือพิมพ์ 7 ฉบับถูกปิดพร้อมกัน ในจำนวนนี้ มี ข่าวภาพรายวัน รวมอยู่ด้วย


  [กลับหัวข้อหลัก]

  ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2 เสียงอ่างทอง

        ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2  เสียงอ่างทอง (พ.ศ. 2502-2505)

        "นับแต่ข่าวภาพรายวันถูกปิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2501 กำพล วัชรพล ได้พยายามวิ่งเต้น อย่างสุดชีวิต เพื่อจะออก หนังสือพิมพ์ใหม่สักฉบับเป็นการทดแทน แต่จากนโยบาย "หนังสือพิมพ์เก่าออกไม่ได้ หนังสือพิมพ์ใหม่อย่าให้เกิด" ของคณะปฏิวัติทำให้เขา จนปัญญาเพราะไม่สามารถจะขอหัว หนังสือใหม่ได้เลยจึงตัดสินใจเช่าหัวหนังสือพิมพ์ "เสียงอ่างทอง" มาทดแทน "ข่าวภาพรายวัน" ที่ถูกปิดไปโดยเงื้อมมือของเผด็จการ

        กำพล วัชรพล และคณะ เลือกวันที่ 1 พฤษภาคม 2502 เป็นวันดีเดย์ และมอบให้ วิมล พลกุล เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ พร้อมด้วยทีมงานเดิมจากข่าวภาพรายวันทั้งชุด "อยากเห็นภาพ อยากทราบข่าว ต้องอ่าน "เสียงอ่างทอง" หนังสือพิมพ์เช้าประจำครอบครัว" คือสโลแกนของหนังสือพิมพ์น้องใหม่ที่ถือกำเนิดในภูธร แต่เข้ามาโลดแล่นในนครบาล เพราะช่องโหว่ ของกฎหมายฉบับนี้

        "เสียงอ่างทอง" วางจำหน่ายฉบับละ 50 สตางค์ มี 10 หน้า ราคาจึงถูกกว่าฉบับอื่นๆ ที่มีเพียง 8 หน้า แต่สนนราคาเท่ากัน

         ข่าว "ฆาตกรรมนวลฉวี" ที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน2502เป็นข่าวพิศวาสฆาตกรรม ที่ส่งให้ชื่อเสียงของหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้นทั้งข่าวอาชญากรร อันโดดเด่น และข่าวการเมืองที่มีลักษณะ ไม่เหมือนใครเพราะมิได้เชียร์รัฐบาลนี่เอง ได้ส่งผลให้ยอดจำหน่ายของเสียงอ่าง ทองรายวันเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับภายในฉบับ ยังมีคอลัมน์ต่างๆ รวมทั้งคอลัมน์ข่าวสังคมเขียนโดย "กะแช่" อันเป็นเอกลักษณ์ของทีม งานชุดนี้มาตั้งแต่ข่าวภาพรายวันเสียงอ่างทองเริ่ม จำหน่ายได้มากขึ้นตามลำดับ จนล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มกราคม2503ยอดจำหน่าย ของเสียงอ่างทองได้พุ่งขึ้นไปถึง 45,000 ฉบับ ซึ่งถือว่าเป็นยอด จำหน่ายที่ค่อนข้างสูงมากในยุคนั้น การริเริ่มส่งหนังสือเองในยุคเสียงอ่างทอง ถือเป็นการปฏิวัติระบบจำหน่ายหนังสือพิมพ์ครั้งยิ่งใหญ่ เพราะหลังจากนั้นเป็นต้นมา โรงพิมพ์ต่างๆ ก็หันมาใช้วิธีส่งเองเป็นหลัก โดยใช้รถยนต์ขนส่งไปทั่วประเทศ เพื่อความไม่ประมาท กำพล วัชรพล ก็ได้จัดซื้อหัวหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" ไว้อีกฉบับหนึ่ง เพื่อเป็นหลักประกันสำหรับเวลาฉุกเฉิน ขณะเดียวกันผลมาจากการที่ยอดขาเพิ่มสูงขึ้นเพราะ ระบบตีด่วน ก็ทำให้กำพลได้ตัดสินใจมาลงหลักตั้งสำนักงานโรงพิมพ์ของตัวเองที่ซอยวรพงษ์ เซ้งแท่นพิมพ์ระบบโรตารี่ มา 2 แท่น เพื่อสนองการขยายตัวของกิจการ

         กำพล จัดเตรียมหัวหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" ไว้สำหรับภาวะฉุกเฉินทางการเมือง ที่อาจจะเกิดขึ้น อันหมายถึงว่า หาก "เสียงอ่างทอง" ถูกปิดอีก จะได้มีหนังสือใหม่สวมต่อทันที ........ แต่ยังไม่ทันเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ก็พลันเกิดอุบัติเหตุทางธุรกิจขึ้นเสียก่อน เมื่อเจ้าของหัวเดิม "เสียงอ่างทอง" ดึงหนังสือกลับไปทำเอง ........ 25 ธันวาคม 2505 หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งซึ่งล้อมกรอบตัวโตๆ ว่า "ไทยรัฐ จัดทำโดยกองบรรณาธิการ เสียงอ่างทองชุดเดิม" ก็ออกวางจำหน่ายตามแผงต่างๆ ทั่วประเทศ


  [กลับหัวข้อหลัก]

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2 เสียงอ่างทอง

  [ดูภาพทั้งหมดในหมวด]

  ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 3 ไทยรัฐ
          ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 3 ไทยรัฐ (ซอยวรพงษ์ 2505-2513)

          จากการเตรียมแผนที่ดี และการออกแถลงการณ์พร้อมทั้งพาดหัวล้อมกรอบให้เห็น ชัดว่า เสียงอ่างทอง คือ ไทยรัฐ และ ไทยรัฐ ก็คือ เสียงอ่างทอง ทำให้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สามารถผงาดอยู่บนแผงแทบจะทันทีทันควันเมื่อวางตลาด

  ........ไทยรัฐยุคซอยวรพงษ์ เริ่มรวบรวมทีมงานนักข่าวและ คอลัมนิสต์มาไว้ใน กองบรรณาธิการมากหน้าหลายตา นอกจากคนเก่า คนแก่อย่าง เลิศ อัศเวศน์ แล้ว ก็ยังมีคนรุ่นหนุ่ม อย่าง กะแช่ (ประสาน มีเฟื่องศาสตร์) สมิต มานัสฤดี, วิมล พลกุล, สมบูรณ์ วรพงษ์ , มานิจ สุขสมจิตร, เฉลิมชัย ทรงสุข ฯลฯ

  ........ จากการบุกตลาดอย่างหนักควบคู่ไปกับการเสนอข่าวและคอลัมน์ที่ถูกใจคนอ่าน ส่งผลให้ไทยรัฐยุคซอยวรพงษ์มียอดจำหน่ายสูงถึง 6 หลัก หรือ 100,000 ฉบับ ในเวลาไม่นานนัก ในขณะที่เสียงอ่างทองซึ่งเจ้าของเดิมเอากลับไปทำเอง ต้องเลิก กิจการไปอย่างรวดเร็ว

  ........ แม้ไทยรัฐยุคนั้น ซึ่งพิมพ์ทั้งหมด 16 หน้า ราคา 1 บาท จะขายเป็น แสนฉบับแล้ว แต่ยังใช้การพิมพ์ด้วยระบบ Letter Press หรือที่เรียกว่า ระบบหลอมตัวตะกั่ว โรงพิมพ์ในซอยวรพงษ์แคบเกินไปและยากที่จะขยายเพื่อ รองรับแท่นใหม่ๆ ที่เขาเตรียมจัดซื้อสำหรับรองรับความเจริญเติบโตที่กำลัง คืบคลานเข้ามา

  ........ ประมาณปี 2510-2511 ถนนกรุงเทพฯ-สระบุรี ช่วงดินแดง-ดอนเมือง ซึ่งต่อมาเรียกว่าถนนซูเปอร์ไฮเวย์เพิ่งตัดใหม่ ยังเป็นทางดินลูกรังสีแดง มีแต่ท้องทุ่งนาเวิ้งว้างออกไป 2 ข้างทาง ไม่มีวี่แววเลยว่าจะกลายเป็นถนน สายสำคัญของกรุงเทพมหานครไปได้ แต่กลับเป็นพื้นที่ที่กำพลหมายตาสำหรับ เป็นสถานที่สร้างโรงพิมพ์ใหม่

  ........ 18 มีนาคม 2512 ได้ฤกษ์งามยามดีสำหรับพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารอำนวยการ 3 ชั้น เป็นอาคารแรกที่ผุดขึ้นตระหง่านริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์

  ........13 พฤศจิกายน 2513 กำพล วัชรพล ย้ายสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐจาก ซอยวรพงษ์ มาอยู่ที่แห่งใหม่ โดยจดทะเบียนเลขที่บ้านเอาไว้กับ ทางเขตบางเขน ที่ดูแลพื้นที่แถบนี้ เป็นรายแรกส่งผลให้สำนักงานหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ได้ เลขที่ 1  [กลับหัวข้อหลัก]

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2 เสียงอ่างทอง

  [ดูภาพทั้งหมดในหมวด]

  ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 4 ไทยรัฐ

           ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 4 ไทยรัฐ (วิภาวดีฯ 2513-2531)

  ........ กล่าวได้ว่าการตัดสินใจย้ายสำนักงาน จากซอยวรพงษ์ สู่ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อปลายปี 2513 เป็นการตัดสินใจ ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งของกำพล วัชรพล เป็นการตัดสินใจเพื่อที่จะก้าวเดินออกไปข้าง หน้าสู่ความสำเร็จสู่เกียรติยศและสู่ความเป็น หนึ่งในฐานะหนังสือพิมพ์ที่มียอดจำหน่ายสูง สุดของประเทศ

  ........ แต่กระนั้นในช่วงแรกๆ ของการย้ายสำนักงานมาสู่ถนนหลักของเมืองหลวงสายนี้ ก็ยังมีเหตุการณ์ที่ชวนให้ตื่นเต้นและ มีผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตการต่อสู้ของเขา หลายต่อหลายครั้ง

  ........ เริ่มจากปี 2514 หรือเพียงปีเดียวจากการโยกย้ายถิ่นฐานสู่ถนนวิภาวดีฯ กำพล วัชรพล ก็มีเหตุที่จะต้องถูกจับกุมตัวในฐานะผู้ต้องหาของบุคคลระดับรัฐมนตรี

  ........ "จับ 3 หนังสือพิมพ์ใหญ่ ไทยรัฐ เดลินิวส์ สยามรัฐ หมิ่น รมต.ถนัด" บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ทั้งสามฉบับถูกข้อหา รวมทั้งกะแช่ เรือใบ และนพพร

  ........ โชคดีที่เหตุการณ์จบลงด้วยชัยชนะเป็นของนักหนังสือพิมพ์ โดยไม่มีใครต้อง ติดคุกและไม่มีหนังสือพิมพ์ฉบับใดถูกปิด

  ........ ต่อมาวันหนึ่งในราวปี 2515 พนักงานในกองต่างๆ มาทำงานกันตามปกติ ไม่ว่า นักข่าว ช่างพิมพ์ ช่างแท่น คนรถ มาทำงานเหมือนดั่งว่าไม่มีอะไรผิดปกติ หากแต่ภายใน กลุ่มคนบางกลุ่มที่บอกข่าวกันต่อๆ ไปเท่านั้นที่รู้ว่า บางสิ่งบางอย่าง กำลังจะเกิดขึ้น

  ........อย่างไม่คาดคิดมาก่อน พนักงานจากหลายกอง หลายแผนก พากันลาออก ไปเป็นจำนวนที่น่าตกใจ เป็นการวางแผนจะล้มไทยรัฐ ให้พังครืนไปใน ชั่วข้ามคืนนั้น

  ........ หลังจากนั้นเป็นต้นมา ทุกสิ่งทุกอย่างก็คลี่คลายไปในทางที่ดี ส่งผลให้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เติบโตขึ้น จนกลายเป็นยักษ์ใหญ่ที่แท้จริงของวงการหนังสือพิมพ์

  ........ บันทึกเหตุการณ์ในห้วงดังกล่าว จึงมีแต่ความสำเร็จและความก้าวหน้า อันเป็นผลจากการ ตัดสินใจ การริเริ่มของกำพล วัชรพล ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม

  ........ เริ่มจากเรื่องราวด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ ซึ่งกำพลเป็นผู้ตัดสินใจด้วยตนเอง อย่างเด็ดเดี่ยว ในการติดตั้งเครื่องพิมพ์ระบบ Web Offset ยี่ห้อ Hamada รุ่น AOR ของญี่ปุ่น สำหรับโรงพิมพ์ใหม่ถนนวิภาวดี

  ........ ต่อมาในเดือนมิถุนายน ปี 2519 กำพล วัชรพล อนุมัติตามข้อเสนอของ ทองเติม เสมรสุต หัวหน้ากองการผลิตยุคนั้น ให้เปลี่ยนระบบการเรียงพิมพ์ด้วยตัวตะกั่ว มาเป็นระบบเรียงพิมพ์ ด้วยแสง ที่เรียกกันว่าคอมพิวกราฟิก หรือการเรียงพิมพ์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความชัดเจนและ รวดเร็วกว่าในระบบดั้งเดิมหลายเท่า

  ........ควบคู่ไปกับการปรับปรุงเทคโนโลยีการพิมพ์ดังกล่าว กำพล วัชรพล ได้ทดลองจัดองค์กรใหม่ ของไทยรัฐตามหลักการบริหารยุคใหม่ โดยแบ่งงานออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. ส่วนของการวางแผน 2. ส่วนของการบริหาร และ 3. ส่วนของการประสานงานและควบคุม

  ........ ทางด้านข่าวสารและการนำเสนอบทความต่างๆ นั้น อาจกล่าวได้ว่าไทยรัฐยุควิภาวดีรังสิต มีการปรับปรุงใหม่ ให้มีบทบาทในการชี้นำกระแสสังคม ตลอดจนเป็นหนังสือพิมพ์ที่ให้ความสุข ความบันเทิง แก่ประชาชนทุกชั้นควบคู่กันไป

  ........ 3 ตุลาคม 2519 ก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา เพียง 3 วัน สำนักพิมพ์ไทยรัฐถูกยิงด้วย เครื่องยิงระเบิด "เอ็ม 79" และอานุภาพระเบิดครั้งนั้นทำให้กันสาดชั้น 3 ของตึกอำนวยการได้รับ ความเสียหาย มีรอยแตกเป็นทางยาวไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร แต่ที่ร้ายแรงที่สุดก็คือรถยนต์ ที่จอดรอส่งหนังสือพิมพ์รอบดึกที่รออยู่ด้านล่าง ได้ถูกแรงสะเทือนของระเบิดจนกระจกแตกร้าว ไม่น้อยกว่า 10 คัน

  ........ หลังจากผ่านเหตุการณ์นี้ไปแล้ว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐก็มีการปรับปรุงเนื้อหาสาระ ปรับปรุงการ เสนอข่าวให้สอดคล้องกับท้องถิ่น และได้นำเทคโนโลยีมาใช้ จนทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเฉียด หลักล้านต่อวันโดยเฉลี่ย

  ........การคิดค้นที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ควรจะได้บันทึกไว้ ได้แก่ ความคิดริเริ่มในการนำเสนอ นิยายจีนกำลังภายใน ก่อนพัฒนามาเป็นการนำเสนอ "นิยายโทรทัศน์" ที่ถือเป็นสูตรสำหรับการทำ หนังสือพิมพ์ทุกวันนี้

  ........ นอกจากนี้ คราวใดที่มีข่าวใหญ่เหตุการณ์สำคัญ กำพลจะขลุกอยู่กับ "งาน" ในทุกขั้นตอน อย่างตอนช่วงปีที่ทหารปฏิวัติกันบ่อยๆ เขาก็ออกไปสนามข่าวด้วยตัวเอง นอกจากนี้เขายังมี ความสามารถ ในการพาดหัวข่าวให้ขายดิบขายดีได้อีกด้วย อย่างพาดหัวข่าวสั้นๆ ง่ายๆ อันลือลั่น

  สั่งปลด..อาทิตย์

  ........นี่ก็เป็นการแสดงฝีมือครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของ กำพล วัชรพล ที่ฝากไว้บนหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เมื่อ 27 พฤษภาคม 2529 ในสมัยที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้สั่งปลด พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เหลือเพียงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตำแหน่งเดียว ก็ทำให้ยอดขายฉบับนี้พุ่งพรวดขึ้นไปอีกหลายสิบเปอร์เซ็นต์ น่าจะได้ยอดรวมถึงเลข 7 หลัก

  ........ พอกระโดดมาปี 2531 ไทยรัฐเริ่มพิมพ์ 4 สีเป็นฉบับแรกในวันที่ 4 มิถุนายน ด้วยการตีพิมพ์ พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกช่อฟ้าพระอุโบสถ วัดปรินายกวรวิหาร แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม. จึงเป็นอันว่านับแต่ฉบับวันที่ 4 มิถุนายน 2531 เป็นต้นมา นั้นคือการเปิดศักราชการพิมพ์ไทยรัฐสี่สีอย่างเต็มตัว

  ........ แม้ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2513 เป็นต้นมา ไทยรัฐจะประสบความสำเร็จและขยายตัว เติบใหญ่ต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้ง แต่กำพล วัชรพล ก็มิได้นิ่งนอนใจเลย

  ........ กำพลเชื่อมาโดยตลอดว่า ปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้หนังสือพิมพ์ฉบับใดก็ตาม สามารถเป็น หนึ่งได้ในท้องตลาดนั้น จะต้องประกอบด้วยทีมงานที่แข็งแกร่ง 2 ด้าน ได้แก่ 1. งานด้านบริหารจัดการ และ 2. งานด้านกองบรรณาธิการ

  ........ เขาตัดสินใจเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า สำหรับงานด้านบริหารจัดการ ซึ่งก็คือตำแหน่ง ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ในอนาคต ควรจะเป็นของ ยิ่งลักษณ์ วัชรพล ลูกสาวคนโต ส่วนงานด้านกองบรรณาธิการนั้น เขาเตรียมการไว้สำหรับ สราวุธ วัชรพล ลูกชายคนรองโดยเฉพาะ

  ........ ไทยรัฐก้าวมาถึงยุคของการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างจงใจ และตั้งใจของกำพล วัชรพล เพื่อที่จะให้หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยืนหยัดต่อไป ในวันข้างหน้า อย่างองอาจ...  [กลับหัวข้อหลัก]

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 2 เสียงอ่างทอง

  [ดูภาพทั้งหมดในหมวด]
  ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 5 ไทยรัฐ

           ประวัติความเป็นมาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยุคที่ 5 ไทยรัฐ (วิภาวดีฯ 2531-ปัจจุบัน)

           นับจากปี 2531 จนถึงปัจจุบัน ไทยรัฐภายใต้การบริหารของ ยิ่งลักษณ์ วัชรพล ในฐานะผู้อำนวยการ และ สราวุธ วัชรพล ในฐานะหัวหน้า กองบรรณาธิการ ยังคงก้าวเดินออกไปข้างหน้า อย่างไม่หยุดยั้งโดยเฉพาะ ยอดจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น โดยตลอดจน เฉลี่ยเกิน 1 ล้านฉบับต่อวัน ในห้วงเวลาดังกล่าว กำพล วัชรพล ค่อยๆ ถอนตัวออกมายืนดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้ทายาททั้งสอง เป็นผู้ตัดสินใจ อย่างเต็มที่ ยกเว้นการตัดสินใจ ที่ใหญ่หลวงจริงๆ เช่น การสั่งซื้อแท่นพิมพ์ยักษ์มูลค่า 3,000 ล้านบาท และการตัดสินใจขึ้นราคาไทยรัฐเป็นฉบับละ 8 บาท เป็นต้น

  ........ ทางด้านเหตุการณ์ใหญ่ๆ ที่เข้ามามีผลกระทบในเชิงลบต่อ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐในห้วง 10 ปีหลังนี้ ดูจะมีไม่มากนัก

  ........ เหตุการณ์ รสช. เมื่อปี 2534 ก็ดี หรือพฤษภาทมิฬ เมื่อปี 2535 ก็ดี กลับมีผลในการทำให้ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้น เพราะประชาชน ในระยะหลังๆ มีความสนใจต่อเหตุการณ์บ้านเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

  ........ต่อมาไทยรัฐถูกยิงกระหน่ำด้วย เอ็ม 79 อีกครั้งหนึ่ง และเคราะห์ดีไม่มีใคร ได้รับอันตราย การคุกคามไทยรัฐ ยังมีอยู่เรื่อยๆ เช่น รถขนส่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถูกลอบยิงที่เพชรบุรีด้วยอาวุธสงคราม โชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต สมดังที่ กำพล กล่าวว่า คนทำดี มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยคุ้ม

  ........การข่มขู่ หรือคุกคามที่เกิดขึ้น มิได้ทำให้ไทยรัฐหวั่นไหวเลยแม้แต่น้อย หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังคงยืนหยัดที่จะทำหน้าที่เพื่อส่วนรวมต่อไป ตามแนวทาง ที่ยึดถือและได้ดำเนินมาตลอดระยะเวลากว่า 46 ปี

  ........ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ การลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ 3,000 ล้านบาท ให้แก่ แท่นพิมพ์ยี่ห้อ เอ็ม เอ เอ็น โรแลนด์ รุ่น จีโอแมน จากประเทศ เยอรมนี จำนวน 6 เครื่อง ราคา 2,000 ล้านบาท ให้ตั้งตระหง่านในอาคาร 9 ชั้น ซึ่งสร้างขึ้น โดยเฉพาะสำหรับแท่นยักษ์อันทรงประสิทธิภาพนี้อีก 1,000 ล้านบาท

  ........ แท่นยักษ์นี้จะทำงานร่วมไปกับเครื่องต่อกระดาษอัตโนมัติยี่ห้อเอ็มจีอี รุ่น ดีเอ็มอี 245 เอส จำนวน 36 เครื่อง มีขีดความสามารถป้อนกระดาษเข้าแท่นพิมพ์ ด้วยความเร็วเครื่องละ 60,000 ฉบับต่อชั่วโมง เครื่องต่อกระดาษนี้จะแยกไป อยู่หน้าแท่นจำนวน 6 เครื่องต่อ 1 แท่นพิมพ์

  ........ ในวันกระทำพิธีเปิดใช้แท่นพิมพ์ยักษ์ อย่างเป็นทางการ เมื่อ 27 ธันวาคม 2538 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดปีที่ 76 ของกำพล วัชรพล ด้วยนั้น มีแขกเหรื่อและเพื่อนพ้องจากทุกวงการมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

  ........กำพล ซึ่งล้มป่วยเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ตัดสินใจมาร่วมงาน ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อที่จะรอฤกษ์งามยามดีในการกดปุ่มเปิดแท่นยักษ์ เครื่องหมายเลข 009 ในเวลา 09.39 น. แม้จะเหน็ดเหนื่อย แม้จะเจ็บปวดจากพิษของโรคร้าย แต่บุรุษเหล็กแห่งวงการหนังสือพิมพ์ ก็ยังแย้มยิ้มอยู่ตลอดเวลา

  ........ 21 กุมภาพันธ์ 2539 เวลา 01.45 น. กำพล วัชรพล ผู้สร้างตำนาน อันหลากหลายและมากมายไปด้วยสีสัน ไว้แก่วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทย ก็อำลาจากโลกนี้ไปอย่างสงบ เหลือไว้เพียงความดีงามที่จารึก อยู่ในความทรงจำ ของคนอ่านหนังสือพิมพ์ทั่วประเทศ และเหลือไว้ซึ่ง "หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" สื่อสิ่งพิมพ์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ ให้เป็นสมบัติของ ประชาชนต่อไป ตราบชั่วกาลนาน...

  ยุคที่ 6 สู่อนาคตด้วยความเชื่อมั่น

  ........ แม้บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กำพล วัชรพล จะจากไปแล้ว แต่จากการวางรากฐานเอาไว้อย่างเหนียวแน่นของเขา จะทำให้หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ฉบับนี้ ยืนหยัดต่อไปได้อย่างมั่นคงกำพล วัชรพล ไม่เคยประมาทในเรื่องของอนาคต ขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นในการบริหารสมัยใหม่ และเทคโนโลยีใหม่ๆ

  ........ เขารู้ตัวดีว่า เขามีความรู้น้อยและยากแก่การเรียน ดังนั้น ความหวังทั้งหมดของเขาจึงฝากไว้แก่ทายาทรุ่นต่อไป

  ........ หลังจาก กำพล วัชรพล ถึงแก่อนิจกรรมไปแล้ว การขยายตัวของไทยรัฐ ก็ยังดำเนินการต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งในทุกๆ ด้าน

  ........ ในส่วนของเทคโนโลยี ไทยรัฐก็ยังลงทุนต่อในหลายประการ เช่น การเพิ่ม อุปกรณ์ของระบบแยกสีประกอบหน้า ด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อรองรับงานพิมพ์ 40 หน้า และขยายระบบการรับและส่งภาพวิถีไกล พร้อมด้วยข้อมูลข่าวอีก 12 จังหวัด

  ........ความเข้มข้นของเนื้อหาสาระในไทยรัฐยุคใหม่ เป็นผลงานของผู้บริหารใหม่ โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดปรับปรุงโฉมไทยรัฐ ให้แยกออกเป็น 2 ส่วน โดยหันมาเน้นข่าวกีฬา และข่าวบันเทิงในส่วนที่ 2

  ........ การยืนหยัดเอาตัวรอดมาได้ภายหลังการขึ้นราคา 8 บาท ทำให้ คณะผู้บริหารใหม่เริ่มมีความมั่นใจ และเชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น

  ........ ทุกคนเชื่ออย่างเต็มเปี่ยมว่า พวกเขาจะสามารถช่วยกันนำ นาวาลำนี้ฝ่าคลื่นลม ไปสู่อนาคตอันยาวไกล ข้างหน้าได้อย่างไม่แพ้รุ่นพ่อรุ่นพี่ที่สร้างสมไว้

  ........ ต้องยอมรับในการมองการณ์ไกลของ กำพล ซึ่งได้เตรียมการล่วงหน้า ไว้ถึงเกือบ 10 ปี...

  อ่านทั้งหมด: 2440, ความเห็นทั้งหมด: 0

  แสดงความเห็น
  ข้อความ
  RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
  RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
     
  Toolbar's wrapper  
  Content area wrapper
  RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
  It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
  Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
   
   
  RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
     
  แนบรูป *เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
  จาก  
  พิมพ์คำว่า คนไทย ในช่องนี้ ->

  เรื่องราวอื่นๆจากบลอกเพื่อนบ้าน

  TNN Life News: ชาวเน็ตชื่นชม คนใจบุญ ช่วยเหลือสุนัขให้หายหนาว TNN Life News TNN24
  ทุบโต๊ะข่าว : เฉลิมฉลองตรุษจีนเยาวราช 2559 07/02/59 AMARIN TVHD
  อินไซด์ยุติธรรม : 7 ก.พ. 59 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งกันขำไม่ออก อุ้มฆ่าคนในลิฟท์ อย่างโหด ฮาฮาฮา ขำขัน
  สกัดทองจาก CPU คอมพิวเตอร์.สกัดทองคำ.สอนสกัดทองคำ.เรียนสกัดทองคำ.รับจ้างสกัดทองคำ ชยพล ช
  การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบ กับ มหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซ
  พิธีต้อนรับผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน
  สานสัมพันธ์ความร่วมมือทางวิชาการและวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรม
  Multi Channel by KFC
  หนังดีวีดี ราคาถูก ให้ท่านเลือกทุกแนว ซีรี่ย์ ! นานาชาติ ! ส่งจริง ! ส่งเร็ว
  หนังดีวีดี ราคาถูก ให้ท่านเลือกทุกแนว ซีรี่ย์ ! นานาชาติ ! ส่งจริง ! ส่งเร็ว
  แจกนำ้หอมกันยุงฟรี!(เพื่อสร้างบุญกุศล)
  “โทนี่” บริจาคเลือดและสเต็มเซลล์ช่วยเหลือผู้ป่วยลูกคีเมีย NineEntertain Official
  แม่ชีใหญ่077 ขอลูกกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ yutoo1234
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่6ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคนสุดฮา ตอน หัวติดรั้ว แกล้งคน สุดฮา แกล้งคน สุดฮา
  นกขุนทองพูดเก่งจิงๆนะ paepdd
  "ชนชั้นกลาง" ในอาเซียนต้องการอะไร
  กสทช. เข้าช่วยเหลือกรณีมือถือระเบิดขณะชาร์จแบต เตือนประชาชนหากเกิดเหตุรีบแจ้ง
  10 ข่าวเด่นประจำวัน 5 กุมภาพันธ์ 2559 Thai Hot News
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่5ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  รวมโจร ดวงตก นนท์ ธวัฒิชัย (credit) ......
  ทำหัวแร้งบัดกรีจากไฟแชค sawat bunketkajorn
  "กอบกาญจน์"สั่งการปลัดกระทรวงท่องเที่ยวชี้แจงข้อเท็จจริงเร่งด่วน
  ประชุมหัวหน้าส่วนราชการหรือเทียบ
  นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม หน.ส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง
  ผลสำรวจระบุ 40%ซื้อสินค้าออนไลน์เพราะจัดส่งสินค้าถึงบ้าน
  วอนช่วยเหลืออดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยพิการไร้ที่พึ่ง TNN 24
  คับข่าว ครบประเด็น Thu พฤหัสบดี 4 กุมภาพันธ์ 2559 ตอน 1 HD NewsThai19 และทีวีช่อง9
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่4ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  คลิปแกล้งคน - แสดงพลังจิต oh03wa2
  แม่ชีใหญ่078 ธรรมทานขั้นวิเศษ yutoo1234
  กรณีต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต
  กรณีต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต
  แร่เฮมาไทต์ (Hematite)พลังแม่เหล็ก(รหัสพิเศษ193)
  เสื้อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ TNN 24
  ชาวนาขุดเจอเงิน2หมื่นล้านบาทในไร่ตัวเอง ESANPLAZA
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่3ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคน - อุบัติเหตุเต็มพายหน้าเลย PIE IN FACE PRANK ! รวมคลิป แกล้งคน
  มวยไทย vs มวยพม่า โดนก้านคอสลบ KHONTHAI Channel
  m-commerce มาแรง แซงทุกโค้ง
  Dcleanfood.com : รู้จักผักชีให้ดียิ่งขึ้น ก่อนนำมารับประทาน !!!
  เพื่อนทุก(ข์)บ้าน | ช่วยเหลือ3พี่น้องแม่รับจ้างตัดหญ้ายากจน-ขาดเรียนบ่อย | ทีวีช่อง8
  10 ข่าวเด่นประจำวัน 2 กุมภาพันธ์ 2559 Thai Hot News
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่ 2ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคนสุดฮา ตอน ไดโนเสาร์ แกล้งคน สุดฮา
  มวยไทย vs มวยจีน ก้านคอทีเดียวหลับ Muay Thai
  เชื่อมั่นท่องเที่ยวไทย :
  Concert "For Friend"ด้วยความรัก...จากใจ...เพื่อนช่วยเพื่อน
  Dcleanfood.com : ประโยชน์ 5 ประการที่ได้จากการรับประทานผักชี

  เลือกดูบลอก Search:
  ใช้เวลาประมวลผลหน้านี้ 46.8768ms