เข้าสู่ระบบ จำนวนคนออนไลน์ 10369 คน
การจัดบ้านและสวน
 
หัวข้อล่าสุด
 
 
 • ลักษณะและรูปแบบบ้าน (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • The home and garden (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 •  
     
   
  ปฎิทิน
   
   

  Calendar
  Title and navigation
  Title and navigation
  <กุมภาพันธ์ 2016>
  กุมภาพันธ์ 2016
   
  525262728293031
  61234567
  7891011121314
  815161718192021
  922232425262728
  1029123456
   
     
   
  สถิติบลอกนี้
   
   
  • คนเข้าบลอกนี้ทั้งหมด 10166
  • เฉพาะวันนี้ 5
  • ความคิดเห็น 0
  • จำนวนเรื่อง 2
  ให้คะแนนบลอกนี้
  แจ้งเนื้อหาบลอกไม่เหมาะสม
   
     
  8/7/2554 17:49:00

   001

  ตัวบ้านและรั้วไม้สีเขียว เมื่อมองจากสวนหลังบ้าน
  สีเขียวของรั้วไม้ดูกลมกลืนกับต้นไม้ใหญ่น้อยที่ปลูกไว้
  ดูร่มรื่นโดยรอบ  002

  บริเวณส่วนหน้าบ้านปูพื้นด้วยอิฐมอญ
  ใต้ถุนบ้านยกสูง ทำให้ดูโปร่งและลมพัดเย็นสบาย
  ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ดีไซน์ร่วมสมัยใช้สำหรับรับรองแขกที่มาเยือน
  ส่วนที่ติดกับรั้วบ้านทำเป็นชั้นไม้สำหรับวางกระถางต้นไม้  003

  ชั้นวางกระถางต้นไม้ซึ่งทำแบบเรียบๆ ช่วยสร้างมิติให้กับรั้วบ้าน
  และเป็นที่โชว์กระถางสวยๆ ไปด้วยในตัว  004

  ส่วนหนึ่งของบริเวณใต้ถุน ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยหลักของบ้าน
  กั้นเป็นห้องกระจกเพื่อใช้เป็นห้องทำงาน
  และเพื่อให้ได้รับความสดชื่นจากทัศนียภาพในสวน
  จึงสร้างส่วนหนึ่งเป็นมุขยื่นเข้าไปในสวนหลังบ้านเล็กน้อย
  แล้วจัดเป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อน  005

  มุมพักผ่อนอีกมุมหนึ่ง ก่อนขึ้นสู่ชั้นบนบ้าน
  ประกอบด้วยชุดเก้าอี้และตั่ง  006

  ในบริเวณเดียวกันนี้ โอ่งดินเผาขนาดใหญ่จำนวน 4 ใบวางเรียงกัน
  ด้านบนพาดด้วยไม้กระดานแผ่นใหญ่
  ใช้เป็นโต๊ะวางอาหารเมื่อต้องการรับรองแขกจำนวนมาก
  และสามารถขยายโต๊ะให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
  โดยเลื่อนโอ่งส่วนหนึ่งมาด้านหน้า แล้วดึงไม้ที่ซ้อนอยู่ออกมาวางเรียง
  ซึ่งเป็นการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย และใช้ประโยชน์ได้ดี  007
  บันไดทางขึ้นบ้าน  008

  บริเวณชานบ้านจัดม้านั่งยาวชิดกับรั้วไม้สีเขียวซึ่งทำขึ้นใหม่
  เลียนแบบรั้วบ้านที่นำมาจากอยุธยา  009

  มุมรับแขกบริเวณชานบ้าน ชุดรับแขกประกอบด้วย
  เก้าอี้รูปทรงสวยงามที่เป็นของเก่าแต่นำมาหุ้มเบาะใหม่
  วางคู่กับตั่งไม้แทนโต๊ะกลาง  010
  มุมนั่งเล่นบริเวณสวนหลังบ้าน  011

  ส่วนที่ต่อเนื่องจากใต้ถุนบ้านถึงบริเวณสวน
  เจ้าของบ้านออกแบบกันสาดให้ดูเรียบและกลมกลืน
  กับตัวบ้านและต้นไม้ โดยใช้โครงอลูมิเนียมกรุกระจกใส
  และทำทางเดินไปสู่สวนโดยปูศิลาแลงและอิฐมอญ  012
  อีกหนึ่งมุมเอกเขนกในสวน  013

  เรือนไม้หลังเล็กสำหรับเก็บของ สร้างไว้มุมในสุดของบ้าน
  ทำให้เกิดมุมนั่งเล่นที่เป็นสัดส่วน ซึ่งมุมนี้มักใช้เป็น
  มุมคาราโอเกะในสวน

  มุมนั่งเล่นนี้ประกอบด้วยเก้าอี้ไม้และตั่งไม้
  บนพื้นซึ่งปูด้วยอิฐมอญ นอกจากนี้ยังมีม้าเซรามิกสีสด
  ซึ่งเป็นได้ทั้งของประดับ และม้านั่งสำหรับรับรองแขก  014

  ห้องน้ำในสวน ซึ่งสร้างคร่อมต้นไม้ใหญ่
  เนื่องจากไม่ต้องการตัดต้นไม้
  ภายในตกแต่งด้วยไม้ระแนงให้ต่อเนื่องจากตัวบ้าน
  หลังคากรุกระเบื้องโปร่งใส เพื่อให้แสงสว่างเข้ามา
  ในห้องน้ำ

  โอ่งลายไทยและกระบวยไม้ ซึ่งให้บรรยากาศแบบบ้านไทย
  ได้ถูกนำมาตกแต่งในห้องน้ำนี้ด้วย  015

  มุมเล็กๆ หน้าห้องน้ำ ใช้อ่างไม้แบบโบราณ
  มาประยุกต์เป็นอ่างล้างมือ  016
  การตกแต่งมุมหนึ่งในบริเวณบ้าน  017

  รั้วบ้านด้านหนึ่งใช้เศษไม้ที่เหลือจากการสร้างบ้าน
  ทำเป็นชั้นยาวตามแนวรั้ว
  ซึ่งประโยชน์ใช้สอยนอกจากใช้วางกระถางต้นไม้แล้ว
  ยังใช้เป็นที่นั่งได้อีกด้วย


  แสดงความคิดเห็น | ความเห็นทั้งหมด: 0 | อ่าน: 3120 ครั้ง

  Last edit on 5/7/2554 12:29:00

  ประโยชน์ของการจัดบ้านและสวน
  ความสำคัญและประโยชน์ในการจัดสวนตามประวัติศาสตร์การจัดสวนที่ผ่านมานั้นทำให้ทราบถึงความจำเป็นและความสำคัญของสวนที่มีต่อสภาพจิตใจและสภาพร่างกายของผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ ดังนั้นการจัดสวนจึงมีประโยชน์หลายอย่างที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้มีการจัดสวนขึ้น เพื่อบรรลุถึงจุดมุ่งหมายต่างๆดังนี้

  1. จัดสวนขึ้นเพื่อจะกันเสียงรบกวนจากถนนหรือเพื่อนบ้าน มักจะใช้พุ่มหนาหรือไม้ยืนต้น เช่น อโศกอินเดีย ,
  ชบา , เข็ม , ผกากรอง ฯลฯ.
   
  2. เพื่อกรองฝุ่นละอองที่กระจายทั่วๆไปในอากาศ โดยเลือกใช้พันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บฝุ่นละอองได้มาก เช่น สนทะเล , สนประดิพัทธ์

  3. จัดแต่งบางตำแหน่งของสวนเพื่อปิดบังสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมของปริเวณใกล้เคียง เช่น บริเวณใกล้บ้านที่มีกองขยะสวนและต้นไม้จะช่วยกรองเชื้อโรคและปิดบังสภาพไม่น่าดูได้

  4. เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว ป้องกันการลอบมองจากเพื่อนบ้าน เช่น ภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ หรือมีมุมสงบสวนตัว

  5. เพื่อความสุขทางด้านจิตใจ เมื่อสภาพของสวนในบ้านมีสีเขียวสดใส มีร่มเงาของต้นไม้ มีบ่อน้ำลำธารหรือน้ำตกจำลองและทำให้ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

  6. เพื่อประโยชน์ใช้สอย เช่น ปลูกสวนครัวหรือปลูกไม้ผล

  7. เพื่อการออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือเล่นกมส์ต่างๆฝึกการปลูกเลี้ยงและดูแลต้นไม้

  8. เพื่อประกอบเป็นอาชีพ


  ความหมายของการจัดสวน

  สวน (Garden) หมายถึง สถานที่ที่มีการ ปลูก ตกแต่ง จัด พันธุ์ไม้อย่างเป็นระเบียบเป็นสัดส่วน เพื่อความสวยงาม และใช้ประโยชน์ต่างๆ เช่น สวนผลไม้ ,สวนครัว ,สวนไม้ดอกไม้ประดับ ,สวนป่า , สวนหย่อม
  การจัดสวน หมายถึง การจัดสภาพหรือตกแต่งสถานที่ให้เหมาะสมสวยงาม ทำให้สภาพแวดล้อม บรรยากาศน่าอยู่ และเอื้อประโยชน์ต่อกิจกรรมต่าง ๆ


  การจัดสวน หมายถึง วิทยาศาสตร์และศิลป์ในการสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษย์ โดยนำหลักวิชาการ ความรู้ เทคนิค ศิลปะและประสบการณ์มาผสมผสานเข้าด้วยกัน นำสิ่งของหลาย ๆ สิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ทั้งที่เป็นสิ่งประดิษฐ์และสิ่งของที่มีอยู่ในธรรมชาติผสมผสานกัน เพื่อสร้างหรือพัฒนาให้เกิดประโยชน์ เกิดทัศนียภาพ ที่มีความงดงามสูงสุด อาจเป็นการสร้างธรรมชาติรูปแบบใหม่หรือลอกเลียนแบบธรรมชาติ ลอกเลียนศิลปกรรมในอดีตนำมาดัดแปลง ให้เข้ากับความต้องการของมนุษย์ความสำคัญ และประโยชน์ในการจัดสวน ตามประวัติศาสตร์การจัดสวนที่ผ่านมานั้นทำให้ทราบถึงความจำเป็น และความสำคัญของสวนที่มีต่อสภาพจิตใจ และสภาพร่างกายของผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ ดังนั้นการจัดสวนจึงมีประโยชน์หลายอย่างที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้มีการจัดสวนขึ้น เพื่อบรรลุถึงจุดมุ่งหมายต่างๆดังนี้
  2. ความสำคัญและประโยชน์ในการจัดสวน ตามประวัติศาสตร์การจัดสวนที่ผ่านมานั้นทำให้ทราบถึงความจำเป็น และความสำคัญของสวนที่มีต่อสภาพจิตใจ และสภาพร่างกายของผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ ดังนั้นการจัดสวนจึงมีประโยชน์หลายอย่างที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้มีการจัดสวนขึ้น เพื่อบรรลุถึงจุดมุ่งหมายต่างๆดังนี้

  1. จัดสวนขึ้นเพื่อจะกันเสียงรบกวนจากถนนหรือเพื่อนบ้าน มักจะใช้พุ่มหนาหรือไม้ยืนต้น เช่น อโศกอินเดีย , ชบา , เข็ม , ผกากรอง ฯลฯ

  2. เพื่อกรองฝุ่นละอองที่กระจายทั่วๆไปในอากาศ โดยเลือกใช้พันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บฝุ่นละอองได้มาก เช่น สนทะเล , สนประดิพัทธ์


  3. จัดแต่งบางตำแหน่งของสวนเพื่อปิดบังสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมของปริเวณใกล้เคียง เช่น บริเวณใกล้บ้านที่มีกองขยะสวนและต้นไม้จะช่วยกรองเชื้อโรคและปิดบังสภาพไม่น่าดูได้

  4. เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว ป้องกันการลอบมองจากเพื่อนบ้าน เช่น ภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ หรือมีมุมสงบสวนตัว

  5. เพื่อความสุขทางด้านจิตใจ เมื่อสภาพของสวนในบ้านมีสีเขียวสดใส มีร่มเงาของต้นไม้ มีบ่อน้ำ ลำธารหรือน้ำตกจำลองและทำให้ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

  6. เพื่อประโยชน์ใช้สอย เช่น ปลูกสวนครัวหรือปลูกไม้ผล

  7. เพื่อการออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือเล่นกมส์ต่างๆฝึกการปลูกเลี้ยงและดูแลต้นไม้

  8. เพื่อประกอบเป็นอาชีพ ความสำคัญของ การจัดสวนภายในบริเวณบ้านจะทำให้บริเวณสะอาด เป็นระเบียบ ลดมลพิษ ต่าง ๆ โดยเฉพาะ สนามหญ้า จะสามารถ ลดมลพิษ ของแสง เสียง ฝุ่นละออง เพราะหญ้าเป็น ตัวกรองฝุ่นละออง และก็ขับแสงได้ดีที่สุดทีเดียว นอกจากนี้ยังทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วน มีมุมสงบส่วนตัว เสริม บ้าน อาคารให้ดูดีขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น ปรุงแต่ง สภาพแวดล้อม ต่าง ๆ ให้ดูดีขึ้นมาการแบ่งพื้นที่ของ สวนบ้านการแบ่งพื้นที่ในสวนแต่ละประเภท จะแตกต่างกันไป สวนสาธารณะ ก็แตกต่าง แต่ สวนบ้าน ค่อนข้างจะใกล้ชิดกับ ประชาชน หรือคน หรือสมาชิกครอบครัวมากที่สุด การแบ่งพื้นที่ของ สวนบ้าน แบ่งได้เป็น
   
  2 หลักใหญ่ ๆ โดยอาศัยลักษณะของ วัฒนธรรม ของต่างชาติ เป็น ต้นแบบ เช่น การแบ่งพื้นที่ของ การจัดสวน ของชาวตะวันตก หรือ อเมริกา ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไป บ้านของ ชาวตะวันตก และ อเมริกา นั้นไม่ค่อยมี รั้วบ้าน อาจจะมีรั้วเป็นรั้วเตี้ย ๆ อย่างนี้เป็นต้น การแบ่งพื้นที่ การจัดสวน ของชาวตะวันตก จึงแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลักใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

  1. พื้นที่ส่วนหน้า หรือ ส่วนสาธารณะ จะเป็นส่วนโชว์ การจัดสวน ส่วนนี้ควรจะเป็นสนามเปิด เป็นส่วนใหญ่ ต้นไม้ไม่มาก จะเสริมให้ บ้าน ดูสง่ามีคุณค่ามากขึ้น เป็นส่วนของพื้นที่ที่ติดถนน

  2. พื้นที่บริการหรือการปฏิบัติงาน ส่วนนี้คล้าย ๆ กับครัว พื้นที่ซักล้างภายในบ้าน จะประกอบไปด้วยส่วนที่เก็บ เครื่องมืออุปกรณ์ ที่ใช้อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ราวตากผ้า ถังขยะ หรือบางครั้งก็อาจจะดัดแปลงเป็น ส่วนพื้นที่ปลูก พืชผักสวนครัว ที่ใช้ ภายในบ้านก็ได้ เพราะฉะนั้นส่วนนี้ของพื้นที่จัดอยู่ใกล้ ๆ กับพื้นที่บริการ เช่น ห้องครัว ห้องซักล้าง ให้ได้เกิดความเชื่อมโยง ซึ่งกันและกัน

  3. พื้นที่พักผ่อนส่วนตัว โดยทั่ว ๆ ไป สมาชิกครอบครัว ต้องการความสงบ ความสวยงาม พื้นที่ของสวนส่วนนี้ เปรียบเสมือนกับ ห้องพักอาศัย ห้องนอน ห้องรับแขก การจัดก็ควรให้อยู่ในสภาพใกล้ เคียงกับ ห้องนอน ห้องรับแขก หรืออื่น ๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว ชาวตะวันตกจะใช้พื้นที่ของสวน ส่วนนี้อยู่หลังบ้าน เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับลานพัก จะมีการจัดอย่างพิถีพิถัน มีสิ่งอำนวยความสะดวก ครบครัน การจัดมีความเป็นพิเศษ หลายบรรยากาศ สนองตอบต่อ ความสุขของครอบครัว หรือผู้ที่อยู่อาศัยมากที่สุดสำหรับการแบ่งพื้นที่อีกแบบหนึ่งก็คือ เป็นของชาวตะวันออก เมื่อปลูกบ้านแล้วมักจะมีรั้วบ้านรั้วโปร่งก็มี รั้วทึบก็มี รั้วค่อนข้างจะสูง การแบ่งพื้นที่จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

  1. ส่วนหน้า เป็นส่วนที่ติดถนน การจัดจะเน้นใน เรื่องความเหมาะสม จัดขนาดของพื้นที่ ไม่มีวัตถุประสงค์ของการใช้เป็นที่พักผ่อน

  2. สวนครัว อันนี้เจาะลงสวนครัวโดยตรง ให้ทำหน้าที่รวบรวม เกี่ยวกับเรื่องพืชผักต่าง ๆ กิจกรรมเกี่ยวกับการดำรงชีวิต ของคนเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่สวนส่วนนี้อยู่ระหว่าง สวนหน้ากับสวนใน และในส่วนของสวนครัว อาจจะเป็นที่เก็บวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อีก เช่น ราวตากฟ้า อุปกรณ์สำหรับงานสวน ระบบน้ำ ระบบไฟ

  3. ส่วนใน เป็นพื้นที่ด้านหลังบ้าน เปรียบเสมือนเป็นบ้าน หรือส่วนที่พักผ่อนจริง ๆ เพื่อให้ผู้อยู่ อาศัยได้ใช้ชีวิตสัมผัสกับ ธรรมชาติ การจัดแบบนี้จึงอุดมไปด้วยไม้ใหญ่ ไม้ดอกนานาชนิด แล้วในสวน ส่วนใน ยังแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย ส่วนแรกคือ ตอนหน้าสุด การจัดจะโปร่งบาง ถัดไปเป็น ตอนกลางอาจจะเป็นลักษณะของลำธารน้ำไหล หรือน้ำตกเตี้ย ๆ คลุมแมกไม้ที่มีการปักควบคุมทรง ส่วนด้านหลังนั้นจะเป็นเนินขา โขดหินแล้วก็ป่าไม้ใหญ่ เพราะฉะนั้น ลักษณะของการแบ่งพื้นที่ของการจัดสวนแบ่งตามลักษณะ ตามประเพณีนิยม ของชาวตะวันตกและตะวันออก 
  การกำหนดรูปร่างหรือแบบ ในการจัดสวนในส่วนของบริเวณ ที่เลือกแล้วนั้นขึ้นอยู่กับ รสนิยม และความชอบของเจ้าของบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

  1. แบบรูปทรงเรขาคณิต (Formal) คือ การจัดโดยอาศัย รูปทรงเรขาคณิต ต่าง ๆ มีการแสดงออกของ เส้นตรง ซึ่งเป็น เส้นนำสายตา ให้มุ่งตรงไปยัง จุดเด่นที่ต้องการ (Strong Axial Design) และเส้นนี้ จะแสดงความรู้สึกว่า บริเวณ ด้านซ้าย และขวามีความเท่า ๆ กัน (Balance) คือ ด้านซ้ายและด้านขวา เหมือนกันทุกประการ การจัดสวน แบบนี้ เหมาะกับ บ้านทรงยุโรป ประเภทกรีก โรมัน และบริเวณมุมเล็ก ๆ ในพื้นที่จำกัด หรือใน บริเวณส่วน ด้านหน้าของ หน่วยงานราชการ และบริษัทต่าง ๆ การจัดสวนประเภทนี้ จะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่การดูแลรักษาค่อนข้างสูง เพราะต้องตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตอยู่เรื่อย ๆ

  2. แบบธรรมชาติ (Informal) คือ การจัดใช้เส้นอิสระ (Free Form)  มักเป็นโค้งรูปตัว "S" ดูเป็นธรรมชาติ อ่อนช้อยไม่เป็น เหลี่ยมมุม ต้นไม้ใช้รูปทรงตาม ธรรมชาติ ไม่ตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต การจัดสวนแบบธรรมชาติ นี้เหมาะกับ บ้านทั่ว ๆ ไป ทั้งที่มีเนื้อที่กว้าง และ เนื้อที่แคบ หรือ สวนสาธารณะ และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

  แสดงความคิดเห็น | ความเห็นทั้งหมด: 0 | อ่าน: 1203 ครั้ง

  เลือกดูบลอก Search:
  ใช้เวลาประมวลผลหน้านี้ 15.6245ms